ศิลปะโคมไฟ สวยดี(ไซน์)มีประโยชน์ สะท้อนเรื่องราวของเมืองแมนเชสเตอร์

สมัยนี้ public art หรือ street art มีให้เห็นกันเกลื่อนในหลายเมืองทั่วโลก แต่ public art ที่ไม่ได้มีไว้แค่ถ่ายรูปสวยอย่างเดียวจบ แต่ยังมีความหมายเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของเมือง รวมทั้งมีฟังก์ชั่นการใช้งานทางกายภาพที่เป็นประโยชน์ต่อชาวเมืองในเวลาเดียวกัน นาทีนี้ ดูจะมีแค่ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษเท่านั้น

Acrylicize สตูดิโอออกแบบจากลอนดอนคือเจ้าของผลงาน public art ในเมืองแมนเชสเตอร์ที่ว่า ผลงานของพวกเขามีทั้งหมด 5 ชิ้น ประกอบไปด้วยประติมากรรมรูปโคมไฟหลากหลายดีไซน์ ตั้งแต่โคมไฟจากยุค Art Deco, Art Nouveau, Victorian, Mid-century และ แบบร่วมสมัย ที่สำคัญ บนตัวโคมแต่ละอันจะมีลวดลายกราฟิกที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับเมืองแมนเชสเตอร์ อย่างเช่น โคมไฟจากยุค Art Deco มีลวดลายที่เกี่ยวกับ Earnest Rutherford เจ้าของรางวัลโนเบลที่มาใช้เวลาทำรีเสิร์ชอยู่ที่ Manchester University จนค้นพบการแยกอนุภาคของอะตอมในปี 1932 และโคมไฟตั้งโต๊ะสีเขียวมีลวดลายจุดกลมและตัวอักษรอยู่เต็มหลังคาโคมสีเขียว บ่งบอกถึงเรื่องราวที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันดีแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง The Imitation Game นั่นคือเรื่องของ Alan Touring อดีตนักศึกษาของ University of Manchester ที่ต่อมาในสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นผู้แกะรหัสโค้ดอีนิกมาของกองทัพฝ่ายตรงข้าม จนช่วยให้ฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงคราม

นอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองแมนเชสเตอร์ที่แฝงอยู่ในลวดลายบนโคมไฟขนาดยักษ์ชิ้นต่างๆ แล้ว ข้อดีที่สุดที่ทำให้ผลงาน public art 5 ชิ้นนี้น่าจะเฉือนชนะ public art ในอีกหลายเมืองทั่วโลก ก็คือ ตัวประติมากรรมโคมไฟนั้นยังทำหน้าที่เป็นสถาปัตยกรรม คือเป็นที่นั่งที่มีหลังคากันแดดกันฝนให้กับผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาอยู่ใน Piccadilly Place ได้มาหลบพัก และในเวลากลางคืน ก็ยังทำหน้าที่แบบเดียวกับโคมไฟจริงๆ คือให้แสงสว่าง เพื่อให้หลายคนได้มานั่งอ่านหนังสือ และที่เด็ดที่สุดคือ ในฤดูหนาวก็ยังมีฮีทเตอร์ที่ให้ความอบอุ่นแก่ชาวเมืองอีกด้วย

อ้างอิง: www.acrylicize.commymodernmet.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles