จากตู้…สู่บ้าน ที่ Marston Court โครงการที่พักร่วมสมัยเพื่อคนยากไร้ในลอนดอน

เมืองใหญ่ต่างๆ ในโลกทุกวันนี้ต่างพยายามคิดหาวิธีแก้ปัญหาคนไร้บ้านไม่ให้ลุกลามกลายเป็นอาชญากรรมสังคม โดยหลายๆ เมืองได้ผลักดันนโยบายการจัดหาที่อยู่ราคาประหยัดให้กับประชากรกลุ่มนี้ แต่อย่างไรก็ดีอุปสรรคสำคัญที่ทุกเมืองต้องเจอก็คือ “แล้วเราจะไปหาบ้านพวกนี้มาจากไหน?” ด้วยงบประมาณที่จำกัด ทั้งยังต้องตอบโจทย์ทุกมิติของความพอเพียง เป็นมิตรต่อผู้ใช้ และไม่เป็นภัยต่อสภาพแวดล้อมในชุมชนนั้นๆ ด้วย เขตเมืองอีลลิ่ง (Ealing) ของกรุงลอนดอนหาคำตอบข้อนี้ได้จาก…ตู้คอนเทนเนอร์

ในก้าวแรกเทศบาลเขตอีลลิ่งเชื้อเชิญสองบริษัทผู้ผลิตตู้คอนเทนเนอร์สำหรับใช้อาศัย CargoTek และ ISO Spaces มาประชุมกับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ QED เพื่อช่วยกันพัฒนาแนวคิดที่อยู่อาศัยอย่างง่าย The Marston Court ไว้รองรับคนไร้บ้านในภาวะฉุกเฉิน โดยภาพที่พวกเขาฝันไว้ก็คืออยากให้มันมีลักษณะเป็นโมเดิร์นคอมเพล็กซ์ที่ประกอบขึ้นจากโมดูลของตู้คอนเทนเนอร์หลายๆ ตู้   โครงการ Marston Court นี้เกิดขึ้นบนผืนดินรกร้างผืนเล็กๆ ที่เทศบาลอีลลิ่งจัดหาให้ โครงสร้างหลักของมันมาจากตู้คอนเทนเนอร์เก่าที่ยังพอมีสภาพใช้งานได้ แต่เมื่อนำมาผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ของทีมนักออกแบบ มันก็สามารถ ‘เกิดใหม่’ กลายเป็นอพาร์ตเมนท์จำนวน 34 ยูนิต ที่รองรับผู้ใช้ได้ถึง 72 คน แน่นอนว่าแต่ละยูนิตถูกตกแต่งอย่างเรียบง่าย ใช้เพียงเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและวัสดุรีไซเคิลเป็นหลัก แต่ก็ถือเป็นอพาร์ตเมนท์แบบ fully furnished ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้แบบทันที นอกจากนั้น Marston Court ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางไว้ให้ผู้พักอาศัยได้ใช้ร่วมกัน อาทิ ห้องซักรีด สำนักงานจัดการ และสนามเด็กเล่น เป็นต้น

เรามองว่าโครงการบ้านพักฉุกเฉินนี้ตีโจทย์ความต้องการของคนไร้บ้านได้อย่างครอบคลุม ผ่านแนวคิดการดีไซน์ที่ทั้ง ประหยัด ร่วมสมัย และมีความยืดหยุ่นสูง โดยนอกจากจะเป็นโซลูชั่นที่ดีให้กับประชากรโฮมเลสแล้ว แนวคิดเช่นนี้น่าจะประยุกต์ใช้ได้ดีกับการช่วยเหลือกลุ่มคนรายได้น้อย หรือครอบครัวสมัยใหม่ที่ยังขาดความพร้อมเรื่องการมีบ้านด้วยfilm Beauty and the Beast online streaming

อ้างอิง: inhabitatcurbed

บันทึก

บันทึก

บันทึก

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles