เมื่อ ‘ขยะ’ ไม่ถูกขยำ แต่ถูกทำให้เป็น ‘ของใช้’ สุดว้าว!

แม้ไอเดียเรื่องการลดขยะให้กลายเป็นศูนย์หรือ zero-waste จะถูกพูดถึงกันในโลกยุคนี้อยู่ปาวๆ ปัญหาปริมาณขยะในบ้านเมืองเราก็ยังคงปักหมุดเข้มข้นอยู่ที่ชุมชนเมืองอย่างกรุงเทพฯ เหมือนเดิม แต่แล้ววันหนึ่งที่เราเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้าใจกลางเมือง แล้วเจอเข้ากับบูธขายสินค้าสะดุดตาจากโปรเจกต์ ‘เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต’ (Gift for Sharing) จึงได้รู้ว่าการลดขยะไม่ใช่เรื่องยากที่จะลงมือทำสักนิด

ผลิตภัณฑ์สุดเก๋ทั้ง 6 ชนิดที่วางขายอยู่ ทั้งแจกัน โคมไฟ โดมิโน่ โมเดลช้าง ต่างหู สร้อยคอ มองเผินๆ ดูแทบไม่ออกเลยว่าทุกชิ้นล้วนประดิษฐ์ขึ้นมาจาก ‘ขยะกระดาษ’ ทั้งหมด คงเป็นเพราะถูกออกแบบขึ้นอย่างแนบเนียนโดยเหล่านักออกแบบไทยที่ผ่านการคัดเลือกจากการประกวด MBK WOW DESIGN AWARDS 2017 ไม่ว่าจะเป็น Thinkk Studio ที่หยิบวัสดุใกล้ตัวมาเป็นแม่พิมพ์ให้แจกันสีพาสเทลสุดเก๋, Re-Please ที่ใช้ความโปร่งแสงของกระดาษมาสร้างจุดเด่นให้โคมไฟ, ณัฐกานต์ เหมพานนท์ ผู้เปลี่ยนกระดาษให้เป็นเซ็ตโดมิโน่น่ารัก, MOHO Studio ที่ออกแบบโมเดลช้างกระดาษให้เก๋ได้ด้วยการพับ, Local Atelier ผู้ออกแบบต่างหูจากการเห็นสมุดที่ถูกปลวกกิน (คิดได้ไง!) และจักรกฤษณ์ อนันตกุล เจ้าของไอเดียสร้อยคอจากกระดาษรูปทรงฟิงเกอร์บอร์ด

ความน่าชื่นชมของโปรเจกต์นี้ ไม่ใช่แค่การที่ของใช้ในชีวิตประจำวันจาก ‘ขยะ’ จะถูกผลิตออกมาจำหน่ายให้คนทั่วไปอย่างเราได้จับจ่ายได้ในราคาถูก (ชิ้นละ 129 บาทเท่านั้น) แต่เบื้องหลังการผลิตนั้นยังมาจากฝีมือของเด็กพิเศษและผู้พิการจากองค์กรผู้พิการ 3 หน่วยงาน ได้แก่ มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการ พระประแดง และโรงเรียนโสตศึกษา ทุ่งมหาเมฆ ซึ่งรายได้จากผลิตภัณฑ์จำนวน 900 ชิ้น ซึ่งจัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ WOW ทั้งหมดนี้จะถูกส่งต่อให้มูลนิธิเพื่อสถาบันราชานุกูล สำหรับสมทบทุนในโครงการเพื่อช่วยเหลือผู้บกพร่องทางสติปัญญา เพราะไม่ได้เพียงทำเพื่อสิ่งแวดล้อม ศิลปะ แต่ยังทำเพื่อสังคมด้วยอีกต่อหนึ่ง จึงสมควรแล้วที่จะตั้งชื่อแบรนด์ว่า ว้าว! เพื่อให้พวกเราช่วยกันบอกต่อและรีบไปอุดหนุน

รายละเอียด:
www.wow-design.co
www.facebook.com/mbkwowdesign

*ติดตามข้อมูลและอุดหนุนผลิตภัณฑ์ได้ที่คีออสจำหน่ายสินค้า ‘เอ็ม บี เค โซเชียลคอร์เนอร์’ บริเวณประตูทางเข้าชั้น 2 โซน B (ทางเชื่อม A LA ART) และชั้น 6 โซนคราฟต์วิลเลจ ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก mbkwowdesign ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2560

Tags

Ace Thanaboon Somboon

See all articles

Next Read