นายแบบยุคใหม่มันต้องแบบนี้!! แค่มีสุขภาพกายและใจที่ดี พี่ก็ดูหล่อขึ้นทันที!

เดี๋ยวนี้เราจะเห็นแคมเปญโฆษณาสินค้าประเภทความงามที่ใช้นางแบบรูปร่างหน้าตาธรรมดา ไม่ได้มีหุ่นนางแบบหรือใบหน้าราวเทพธิดานางฟ้ามาจุติ แต่มีความสวยงามในแบบฉบับของตัวเองมากขึ้นทุกที…คราวนี้ถึงตาหนุ่มๆบ้างละครับ…คุณผู้ชาย

Manual เว็บไซต์เพื่อสุขภาพและสุขภาวะของผู้ชาย ประเทศอังกฤษ พบว่า 80% ของผู้ชายไม่ชอบวิธีการโฆษณาที่ใช้นายแบบหล่อบึกบึนแบบที่ผู้หญิงกรี๊ด เพราะรู้สึกว่านายแบบพวกนี้ไม่ใช่ตัวเอง การรับรู้จากสื่อโฆษณาเหล่านี้ส่งผลกระทบทางจิตใจของพวกเขา และเนื่องใน Mental Health Awareness Week ที่จัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งปีนี้เน้นไปที่การรับรู้ภาพลักษณ์ทางกายที่ส่งผลต่อสุขภาพจิต  Manual ในฐานะสื่อที่นำเสนอเนื้อหาที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ชาย เรียกว่าเป็นหนึ่งในสื่อที่ทรงอิทธิพลวำหรับผู้ชายในอังกฤษก็ว่าได้ จึงสร้างแคมเปญ Men of Manual เพื่อแสดงให้เห็นว่า ผู้ชายในแบบฉบับของ Manual เป็นแบบไหน เพื่อให้ผู้ชายรู้สึกมั่นใจในรูปร่างหน้าตาตนเอง รู้สึกดีกับรูปลักษณ์ของตนเองและสิ่งที่ตนเองเป็น โดยเชื้อเชิญผู้ชาย 8 คนที่มีหน้าตารูปร่างแตกต่างกันไป เป็นผู้ชายที่เห็นได้โดยทั่วไป ไม่ใช่ผู้ชายบนปกนิตยสาร เช่น  Kenny Ethan-Jones – ผู้ชายข้ามเพศ นักเคลื่อนไหวทางสังคม, Ben Whittaker -นายแบบไซส์ใหญ่, Bashir Aziz – นายแบบที่มีผิวด่างขาว (Vitiligo) ซึ่งนายแบบทุกคนมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี มีความสามารถโดดเด่นแตกต่างกันไป พวกเขาเคยผ่านประสบการณ์ความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ รู้สึกเคารพตัวเองน้อยลง เมื่อเปรียบเทียบภาพลักษณ์ทางกายกับคนอื่น โดยเฉพาะกับนิยามความหล่อของผู้ชายที่โฆษณาสร้างขึ้นมาบิดเบือนความหมายของความงามที่แท้จริงของมนุษย์ แต่พวกเขาก็ผ่านจุดนั้นมา ซึ่งพวกเขาเล่าเรื่องราวและให้กำลังใจกับผู้ชายผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของ Manual ซึ่งมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก

ความสวยงามที่แท้จริงไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงไม่ใช่ดูกันที่รูปลักษณ์ภายนอก ไม่ได้อยู่ที่ซิกแพค กล้ามท้อง เอวคอด ตามแบบพิมพ์นิยมของการโฆษณาชวนเชื่อ ไม่ว่าจะรูปร่างหน้าตาอย่างไร ถ้าดูแลรักษาสุขภาพกายและใจให้ดีเชื่อมั่นและมองเห็นคุณค่าภายในตนเอง พลังงานที่ดีจะเปล่งประกายออกมาจนใครๆ ก็สัมผัสได้

เชื่อเหอะ…ยังไงก็หล่อ!

Bashir Aziz

Ben Whittake

James Kings

Kenny Ethan-Jones

อ้างอิง: metro.co.uk, designtaxi.com

Tags

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles

Next Read