Metamorphosis: ว่าด้วยการกลายพันธุ์ของสัตว์ป่าในสวนพฤกษศาสตร์

จะแปลกใจไหมหากเราเดินเข้าไปในสวนพฤกษศาสตร์ที่ควรมีดอกไม้และพันธุ์พืชไว้จัดแสดง แล้วบังเอิญไปพบกับสัตว์ป่าแปลกๆ รวมอยู่ด้วย สมมติว่าเป็นเรื่องจริงคงเป็นประสบการณ์อันวิเศษสุดที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างเป็นกันเอง  สำหรับนักท่องเที่ยวแนวรักธรรมชาติและสัตว์ป่า คงจะมีความสุขจนหัวใจพองโต ทว่าในความเป็นจริงแล้วโลกอาจไม่มีพื้นที่สวยสดเช่นนั้นให้ชื่นชมมากมายนัก เพราะธรรมชาติถูกทำให้แปดเปื้อนด้วยสารพิษและเศษซากขยะพลาสติกที่คนเราสร้างขึ้นและทิ้งขว้างอย่างไม่รับผิดชอบ มีแต่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนน่าเป็นห่วงและหากเราช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในวันนี้ยังไม่แน่ใจว่าจะแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ทันเวลาหรือไม่

Sayaka Ganz ศิลปินเชื้อสายญี่ปุ่น อาศัยอยู่ที่รัฐอินเดียนา สหรัฐอเมริกา เธอกับเพื่อนศิลปิน Aurora Robson และ Jim Merz  กำลังจัดแสดงนิทรรศการทางศิลปะเพื่อสื่อสารถึงภัยจากขยะพลาสติกในหัวข้อ ‘Metamorphosis จากพลาสติกเหลือใช้กลายเป็นงานอาร์ต’ ตั้งแต่ต้นปีถึงกลางปีที่ผ่านมาที่สวน Lauritzen ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์พฤกษศาสตร์ Omaha Botanical Center ในเนแบรสกา สวนที่ได้รับการออกแบบจัดหมวดหมู่ของพืชพันธุ์ไว้อย่างงดงามต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากในแต่ละปี  และตอนนี้กำลังมีสัตว์ป่าที่ไม่ได้รับเชิญเข้าไปอาศัยอยู่ด้วยทั้งๆ ที่จริงสัตว์ป่ากับธรรมชาติควรจะเข้ากันได้ แต่สัตว์เหล่านี้กลายพันธุ์ไปเสียแล้ว

ประติมากรรมสัตว์มากมายทำขึ้นจากเศษซากขยะพลาสติก นำมาประกอบใหม่จัดวางแทรกตัวอยู่ในสวนพฤษศาสตร์ทำตัวกลมกลืนกับธรรมชาติมีทั้งแบบที่อาศัยอยู่บนบกและในท้องทะเล นำเสนอเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ได้อย่างมีความหมาย เป็นการใช้ศิลปะตกแต่งสถานที่ให้สมบูรณ์ขึ้น ในเวลาเดียวกันก็สะท้อนปัญหาพฤติกรรมของมนุษย์ไปด้วย รูปแบบสัตว์ที่สร้างเลียนแบบชีวิตจริงเหล่านี้อาจไม่เป็นเพียงงานศิลปะประดับพื้นที่ แต่มีแนวโน้มที่พวกเขาจะถูกทำให้ต้องกลายพันธุ์ไปจริงๆ  ไม่แน่ว่าวันนั้นอาจไม่ไกลนักแล้วก็เป็นได้

อ้างอิง: sayakaganz.comomaha.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles