Mexican Solar Lamp โคมไฟเก๋ๆ ไอเดียนักศึกษา ผลิตจากวัสดุเหลือใช้และวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นเม็กซิโก

มีประชากรกว่า 1.8 ล้านคนในประเทศเม็กซิโกที่อาศัยอยู่ในชนบทห่างไกลและไม่สามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้ รวมทั้งยังมีอีกราว 5 ล้านคนที่แม้จะมีไฟฟ้าใช้แต่ก็ใช้ได้อย่างจำกัด จนอาจก่อให้เกิดความยากลำบากในชีวิตประจำวัน และเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ด้วยเหตุนี้เอง นักศึกษา 6 คน จาก Instituto Tecnológico de Monterrey โดยการนำของอาจารย์/ดีไซเนอร์ Moisés Hernández จึงร่วมกันคิดค้นโคมไฟที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และผลิตขึ้นจากวัสดุเหลือใช้หรือวัสดุที่หาได้ง่ายตามธรรมชาติ เพื่อส่งมอบให้ชาวบ้านในชนบทเหล่านั้นได้นำไปใช้ให้แสงสว่างในครัวเรือน

แน่นอนว่าสาเหตุที่กลุ่มนักศึกษาเลือกนำเอาวัสดุเหลือใช้หรือวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ในการทำโคมไฟครั้งนี้ เพราะต้องการให้ผลงานออกแบบของพวกเขาสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญกว่าก็คือ พวกเขาเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายตามแต่ละท้องถิ่นของเม็กซิโก รวมทั้งใช้ระบบไฟที่ไม่ซับซ้อนและแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็ก เพื่อที่เมื่อนำไปใช้งานจริงแล้ว หากเกิดการเสียหาย ชาวบ้านตามท้องถิ่นต่างๆ ก็สามารถจะหาอะไหล่หรือวัสดุทดแทนมาซ่อมแซมได้โดยง่าย ไม่จำเป็นต้องวิ่งเข้ามาหาของในเมืองใหญ่ ซึ่งอาจเป็นไปได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้เลย

วัสดุที่น่าสนใจที่พวกเขาเลือกมาใช้ในการทำโคมไฟครั้งนี้ก็เช่น ต้นอะกาเว่ (พืชที่พบได้มากในเม็กซิโกและเป็นส่วนประกอบสำคัญในเตกีล่า), ถั่วดำ, ดินโคลน, กะลามะพร้าว, ต้นกก และเนื้อเยื่อสัตว์ เป็นต้น ซึ่งเมื่อทำออกมาเป็นโคมไฟด้วยฝีมือของนักศึกษาด้านการออกแบบแล้ว โคมไฟแต่ละชิ้นก็ดูสวยเก๋ไก๋แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ที่สำคัญ วัสดุทั้งหมดล้วนหาได้ง่ายตามท้องถิ่นต่างๆ และพวกเขาก็เลือกส่งมอบโคมไฟแต่ละแบบไปยังเมืองต่างๆ ตามความเหมาะสมของวัสดุที่มีมากในเมืองนั้นๆ อีกด้วย

จริงๆ แล้ว โปรเจ็กต์โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์นี้ Hernández และนักเรียนทั้ง 6 คน ของเขา คือ Rafael Sánchez Brizuela, Luis Fernando Sánchez Barrios, Oscar Andrés Méndez Hernández, Naoto Ricardo Kobayashi Utsumoto, Viridiana Palma Dominguez และ Aniela Mayte Guerrero Hernández ได้แรงบันดาลใจและไอเดียมาจาก Little Sun Project ของดีไซเนอร์ชื่อดัง Olafur Eiasson ที่ผลิตอุปกรณ์ให้แสงสว่างที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้ผู้คนในถิ่นทุรกันดารเกือบทั่วโลกได้มีแสงสว่างใช้ แต่ในขณะที่โคมไฟ Little Sun ของ Eiasson นั้น แข็งแรงทนทานกว่ามาก โคมไฟที่ทำจากต้นกระบองเพชร ต้นอะกาเว่ กะลามะพร้าว เนื้อเยื่อสัตว์ ถั่วดำ ฯลฯ ของเด็กๆ เหล่านี้ กลับมีข้อได้เปรียบก็ตรงที่ซ่อมแซมและสร้างขึ้นใหม่ได้ง่ายๆ แม้ว่าจะไม่มีร้านขายอุปกรณ์ใดๆ อยู่เลยก็ตาม

อ้างอิง: www.springwise.comwww.dezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles