Miguel Marquez Outside สตรีทอาร์ตจิ๋ว..สิ่งเล็กๆ ในเมืองใหญ่ช่วยสะกิดใจคนเมือง

บางทีงานศิลปะชิ้นเล็ก ๆ กลับดึงดูดความสนใจผู้คนได้ไม่แพ้งานชิ้นใหญ่ ที่ซิดนี่ย์ ออสเตรเลีย Michael Pederson กำลังนำเสนอผลงานสตรีทอาร์ตจิ๋วในชื่อ ‘Miguel Marquez Outside’ ที่แทรกซึมเข้าไปในพื้นที่สาธารณะ ล้อเล่นกับชาวเมืองอย่างแนบเนียน และสร้างผลงานมาอย่างต่อเนื่องนานกว่าสี่ปีแล้ว ด้วยคำพูดฉลาดๆ ที่สร้างรอยยิ้ม พร้อมทั้งสะกิดสะเกาคุ้ยแคะความประพฤติและวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมเมือง มีทั้งที่ประมาทและไม่รับผิดชอบ หรือแม้แต่สาธารณะประโยชน์ที่ถูกปล่อยให้ชำรุดสึกหรอ

หลากหลายรูปแบบของประติมากรรมจิ๋วพร้อมด้วยคำบรรยายที่ชวนให้ขบขันเหล่านี้ คือศิลปะจัดแสดงที่สะท้อนมุมมองการมองโลกในแง่บวกโดยนำเข้าไปปะติดอยู่กับสิ่งต่างๆ แวดล้อมที่ก็เห็นเป็นประจำในทุกวันเหมือนไม่มีอะไร ทว่าพอสังเกตใกล้ๆ กลับพบความแตกต่าง ข้อความที่กระตุกต่อมคิด หรือบางครั้งเป็นคำบรรยายถึงเหตุการณ์สุดแสนธรรมดา เช่น ป้ายประกาศใต้บันไดสาธารณะที่ดูเป็นทางการ บอกเล่าถึงภาพการเดินสะดุดของ Amy Kean แล้วลุกขึ้นได้สำเร็จโดยไม่มีใครเห็น เธอใช้เวลาตรงขั้นบันไดนั้นสักพักก่อนจะกลับบ้านไปนอน ฟังเป็นคำพูดน่าหัวเราะ แต่จะเคยคิดไหมว่าวันหนึ่งการเดินสะดุดขั้นบันไดจะเกิดขึ้นกับเราก็ได้หากไม่ระวัง แนวคิดในการสร้างงานชวนหัวเราะเยาะหยันแบบนี้ยังมีอีกมากมายตามมุมต่างๆ ทั่วเมือง

สไตล์งานของ Pederson น่าจะช่วยให้การใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปบ้างไม่มากก็น้อย ทุกครั้งที่ใช้พื้นที่สาธารณะหรือเดินผ่านป้ายประกาศทั้งหลายในเมืองที่คุ้นเคยราวกับไม่มีอะไรน่าสนใจ คงจะถึงเวลาที่ต้องสังเกตกันบ้าง ศิลปินหวังว่าอารมณ์ขันในงานศิลปะของเขาจะดึงดูดผู้คนให้ใส่ใจกับชีวิตและได้คิดมากขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจในการทำงานของเขาด้วย ไม่ใช่เพียงจะช่วยให้ชีวิตประจำวันมีสีสัน แต่สิ่งเล็ก ๆ ที่เรามักมองข้ามบางทีมันก็ไม่ใช่เรื่องเล็กเสมอไป Pederson ได้ลงภาพผลงานของตัวเองในอินสตาแกรมเผื่อผู้คนที่เห็นภาพแล้วนึกสนุกอยากจะไปค้นหาว่าอยู่ที่มุมไหนในเมืองบ้าง

อ้างอิง: miguelmarquezoutside.comInstagram: miguelmarquezoutside

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles