Millo ศิลปินอิตาเลียน สะท้อนสังคมเมืองและธรรมชาติผ่านจิตรกรรมบนผนังอาคาร

Reading Time: 2 minutes
2,171 Views

สำหรับผู้ที่รักหรือชื่นชมงานจิตรกรรมบนฝาตึก สตรีทอาร์ตสวยๆ ต้องไม่พลาดชมผลงานของ Millo ด้วยสไตล์งานอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างชีวิตในสังคมเมืองและธรรมชาติ ที่ต่างเรียกร้องและไขว่คว้า สีขาวดำและลวดลาย รวมถึงคาแรคเตอร์ที่เขาสร้างขึ้นแฝงอารมณ์ขันส่วนตัวที่หาดูชมได้ยาก ซึ่งก็ไม่แปลกนักหากเราจะต้องอึ้งและหยุดดูเป็นเวลานานหากบังเอิญไปพบเห็นเข้า

Francesco Camillo Giogino คือชื่อจริงของเขา ศิลปินชาวอิตาเลียน ผู้ใฝ่ใจในการสร้างสรรค์ผลงานบนผนังอาคารขนาดใหญ่ และฝากชื่อไว้ในหลายเมืองเช่น Los Angeles, Chicago, Berlin, London, Amsterdam, Milan, Rome, Florence และอื่นๆ อีกมาก ในปี 2014 ผลงานของเขาชนะรางวัลประกวด B Art และได้เสนอให้เขาเขียนภาพเล่าเรื่องบนผนังถึง 13 ภาพ ที่เมือง Turin ซึ่งยังมีงานของเขาจัดแสดงอย่างต่อเนื่อง ปีล่าสุด มีผลงานของเขาแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่กรุงเบอร์ลิน และในอีกหลายเมืองทั้งฝั่งยุโรปและอเมริกา

บนเรื่องราวที่แฝงแนวคิดเหนือจริง ตัวละครที่มีแววตาชวนสงสัย เหมือนเก็บงำอะไรซ่อนอยู่ในความคิดตลอดเวลา ด้วยข้อมูลที่นำมาใช้ล้วนเป็นสิ่งที่มีอยู่ในชีวิตประจำวัน เรียบง่ายทว่าอยู่ในกิริยาท่าทางที่เราอาจต้องคิดต่อไป ซึ่งไม่แปลกนักเพราะตัวศิลปิน Millo ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว การเดินทางไปในที่ต่างๆ  แม้แต่ในเวลาหลับหรือความฝัน คงจะดีถ้ามีงานจิตรกรรมบนฝาที่งดงามในหลากหลายแนวให้เห็น เพราะสิ่งสร้างสรรค์เหล่านี้เปลี่ยนมุมมองในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา แถมยังสร้างความรื่นรมย์ให้ได้ด้วย

อ้างอิง :millo.biz/ ; thisiscolossal.com ; whizual.net


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้