Minimalism: ถึงเวลาปล่อยวางสิ่งของเพื่อชีวิตใหม่

เราต้องการสิ่งเหล่านั้นจริงหรือ? คุณมีไอโฟน แท็บเล็ต รองเท้า กระเป๋า ถ้วยชาม ของสะสม กะละมังหม้อไห กี่ร้อยอัน สารคดีที่ชวนคุณ หยุด คิด ทำ แล้วมาเป็น minimalist อย่างจริงจังตลอดไปกันเถอะ ทำไมเราทำได้ เพื่อช่วยโลก ช่วยตัวเอง และสังคม ด้วยการเปลี่ยนค่านิยมการบริโภคไปตลอดกาล เราอยากให้คุณติดตามชมในสารคดี Minimalism: A Documentary About the Important Things

การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย รวมถึงการมีและเป็นเจ้าของให้น้อยที่สุด มีเพียงแค่สิ่งจำเป็นจริงๆ เท่านั้นและใช้จริงทุกวัน เป็นคำอธิบายง่ายๆ ของการเป็น minimalist ที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันมาก แม้เราจะเคยได้ยินคำนี้มานาน แต่ในหลายประเทศมีคนเริ่มนำข้อมูลที่ปฏิบัติและเห็นถึงประโยชน์มานำเสนอในสื่อกันมากมาย ซึ่งทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น เพราะเราเป็นเจ้าเข้าเจ้าของสิ่งของน้อยชิ้นลง สารคดีเรื่องนี้จะนำคุณไปติดตามเรื่องราวการปฏิบัติตัวเป็น minimalist ในหลายรูปแบบ จากคนหลายอาชีพในประเทศสหรัฐอเมริกา และบอกเล่าว่าทำไม การทิ้ง ปล่อยวาง เลิกซื้อถ้าไม่จำเป็น ถึงมีผลทำให้รู้สึกชีวิตเบาสบาย สร้างผลกระทบต่อสังคมและโลกน้อยที่สุด

Dan Harris และ Joshua Becker จะพาคุณไปพบกับคนหลายอาชีพที่มีของใช้น้อยชิ้น มีที่อยู่อาศัยที่ใช้ประโยชน์ได้จริง โดยที่ไม่มีห้องหรือมุมลับไว้เก็บของที่ไม่ได้ใช้ ก่อนที่คุณได้ดูสารคดีเรื่องนี้ คุณอาจคิดว่าคนที่ปฏิบัติตัวแบบใช้ของน้อยชิ้นอาจดูสุดโต่ง หรือต้องการเพียงประหยัดเงินรึเปล่า แต่คำถามที่เราอยากถามทุกคนคือ คุณเคยไหมที่อยากได้สิ่งของอะไรมากๆ ถึงขนาดไปเข้าคิวรอ หรือกระวนกระวายไปจองด้วยเงินมากมายให้ได้มา ทั้งที่มันไม่ใช่ของจำเป็นในการมีชีวิตอยู่ หรือเก็บจนไม่กล้าทิ้งเพราะเสียดาย เมื่อได้ดูสารคดีแล้วเราหวังว่าคุณจะได้มุมมองใหม่ เพื่อไปปรับใช้และลงมือทำ พร้อมที่จะออกมาบอกต่อๆ กันเพื่อช่วยเปลี่ยนสังคมประเทศเราบ้าง ในหลายประเทศมีการทำความสะอาดบ้านประจำปี มีการสร้างธุรกิจใหม่เพื่อคนที่ต้องการเพียงชีวิตเรียบง่าย ดังนั้นสารคดีเรื่องนี้ไม่เพียงแต่บอกเล่า แต่ยังเป็นตัวอย่างของคนที่ทำจริง ทำแล้ว และมีเหตุผลของความสุขที่ได้ทำ อย่างที่เราเชื่อว่าดูแล้วคุณอยากมีชีวิตเบาสบาย ไม่รกรุงรัง ไม่ยึดติดกับสิ่งของ หรืออยู่เพื่อสิ่งของ ลองดูสักหนึ่งอาทิตย์เริ่มหันมาทำอย่างจริงจัง เพราะคุณก็เปลี่ยนได้ด้วยมือของคุณเอง

กำกับ: Matt D’Avella
อ้างอิง: Minimalism A Documentary About the Important Things

Taka Agavipark

เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดี

See all articles