6 สถาปัตยกรรมที่จัดว่ากรีนอย่างยั่งยืน เลือกแบบไหนดีให้ชีวิตดีขึ้น

ด้วยโลกใบนี้ไม่ใช่ของเราเพียงคนเดียว การใช้ทรัพยากรอย่างชาญฉลาด คุ้มค่า เผื่อให้ผู้อื่นทั้งที่เป็นมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นได้ใช้ร่วมกันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย การเลือกใช้แนวทางการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจเป็นแค่ทางเลือก แต่มันเป็นทางรอดของศตวรรษนี้ ลองตามมาอ่านแนวทางการออกแบบสถาปัตยกรรมหลากหลายมุมโลกว่าเขาแก้ปัญหาเหล่านี้กันได้อย่างไร

 

Anandaloy ศูนย์กิจกรรมและทอผ้าสำหรับสตรีและคนพิการ สถาปัตยกรรมภูมิปัญญา-วัสดุ-แรงงานท้องถิ่นในบังคลาเทศ

สถาปัตยกรรมที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน มันช่วยให้ขอบเขตของสถาปัตยกรรมไปมากกว่าแค่สิ่งก่อสร้าง แต่กลายเป็นพื้นที่สำหรับการช่วยเหลือสังคม Studio Anna Heringer จะพาไปรู้จักกับสถาปัตยกรรมจากของรอบตัวง่ายๆ อย่างดินและไผ่ที่กลายเป็นพื้นที่สำหรับคนที่ถูกลืมในสังคมของบังคลาเทศ ให้สามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นในท้องถิ่นตัวเองจากการฝึกอาชีพเพื่อพัฒนาทักษะ

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/anandaloy

 

เทคโนโลยีช่วยคำนวนการสร้างสถาปัตยกรรมจีนลดการใช้ทรัพยากร

แม้ว่าอิฐจะเป็นวัสดุก่อสร้างของสถาปัตยกรรมจีนมานาน แต่ก็ยังมีหลายพื้นที่ไม่ได้ถูกพัฒนาประยุกต์ให้รับกับยุคสมัยมากพอ มาลองดูวิธีประยุกต์ให้อิฐธรรมดาเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยใช้คอมพิวเตอร์มาช่วยคำนวณการก่อผนังอิฐให้ตัดเศษน้อยที่สุดและยังมีความงามจากอักษรจีนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมที่ออกแบบโดย M.O.D.E.S

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/yan-ancestral-hall

Luotuowan Pergola ซุ้มสวยจากไม้เหลือใช้ ประโยชน์สูงสุด เบียดเบียนโลกน้อยสุด

ทรัพยากรในโลกล้วนมีอย่างจำกัด เทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นทุกวันช่วยให้การใช้วัสดุเป็นไปอย่างคุ้มค่ามากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่วัสดุที่เหมือนจะถูกลืมอย่างเศษไม้เหลือทิ้ง ด้วยการออกแบบจาก LUO Studio ก็สามารถมาประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบให้ซุ้มหมู่บ้านจากวัสดุธรรมดา ดูไม่ธรรมดาขึ้นมาทันที ใช้น้อยที่สุดแต่คุ้มค่าที่สุดตามแนวคิด Dymaxion เพราะวิทยาศาสตร์มีคำตอบเสมอ

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/luotuowan-pergola

Bait Ur Rouf Mosque มัสยิดในบังคลาเทศ ศูนย์รวมจิตใจชุมชน กลมกลืนกับท้องถิ่น

ลืมภาพจำมัสยิดที่เราคุ้นเคยไปก่อน แล้วมารู้จักกับมัสยิดทรงเท่ทำจากอิฐก่อด้วยช่างฝีมือมีลวดลายเฉพาะตัว ที่ทั้งสวยงามและช่วยระบายอากาศในเมืองร้อนให้น่าใช้งาน การใช้อิฐจึงทำให้ประหยัดและเกิดพื้นที่ภายในสุดเท่ที่บังกลาเทศ ผลงานจากสถาปนิกบังคลาเทศ Marina Tabassum

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/bait-ur-rouf-mosque

Bioclimatic Community Mosque of Pamulang ความหมายใหม่ของมัสยิดที่ไม่ยึดติดรูปแบบเดิม

นอกจากสถาปัตยกรรมศาสนาจะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อกับจิตวิญญาณ ก็สามารถกลายเป็นศูนย์กลางของชุมชนได้ ทั้งพบปะและสร้างกิจกรรมนันทนาการ RAD + ar ออกแบบมัสยิดทรงเก๋หลังนี้โดยคิดถึงความเป็นเมืองร้อนชื้นและการเล่นกับแสงเงาเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับการใช้งานเป็นพื้นที่สาธารณะบนบริบทอินโดนีเซีย

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/bioclimatic-community-mosque-of-pamulang

สำนักงานเขตคะมิเกียวในเกียวโต อ่อนน้อมถ่อมตนต่อทุกคน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เป็นที่รู้กันว่างานสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นนั้นน่าสนใจขนาดไหน ที่ไม่ใช่มีดีแค่เรื่องความมินิมอล แต่มันคือความใส่ใจถึงรายละเอียดที่คิดถึงผู้คนในสังคมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี แม้แต่อาคารราชการอย่างสำนักงานเขตที่นอกจากใช้งานดีมีความสวยงาม ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการออกแบบจาก Tohato Architects & Engineers ลองเข้ามาอ่านดู แล้วจะทึ่งที่เรียกได้ว่า… ญี่ปุ่นนี่ญี่ปุ่นจริงๆ

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/kamigyo-ward-office-building

สาโรช พระวงค์

สถาปนิกผู้ริเป็นนักเขียน และอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สนใจในสถาปัตยกรรมที่สร้างคุณภาพที่ชีวิตที่ดีขึ้น เลยมาเขียนเล่าให้ผู้อ่านเป็นเนืองๆ

See all articles