สะเทือนใจแค่ไหน เมื่อแม่อ่านจดหมาย ‘ลาออก’ จาก ‘การเป็นแม่’ ให้ลูกฟัง

ลูกจ้างหญิงกับลูกจ้างชาย ถ้าไม่นับเรื่องลักษณะทางร่างกายแล้ว ในการทำงาน ทักษะ  ความสามารถต่างๆ ระหว่างชายหญิงก็เท่าเทียมกัน แต่เพศหญิงต้องเป็นฝ่ายที่ต้องอุ้มครรภ์ให้กำเนิดมนุษย์  ซึ่งในระหว่างที่มีครรภ์นั้น เป็นระยะเวลาที่จะต้องได้รับความดูแลเป็นอย่างมาก ดังนั้นกฎหมาย จึงกำหนดการคุ้มครองแรงงานหญิงไว้เป็นพิเศษ

แต่เชื่อหรือไม่ ยังมีผู้ว่าจ้างทั้งบริษัทหรือองค์กรทั่วโลกบังคับให้ลูกจ้างหญิงเซ็นต์ชื่อในจดหมายลาออกในกรณีที่ตั้งครรภ์เอาไว้ก่อน ตั้งแต่ตอนเซ็นต์สัญญาเข้าทำงาน เพื่อสิทธิประโยชน์ของผู้ว่าจ้างที่ไม่ต้องหาลูกจ้างทดแทน หรือสูญเสียผลประโยชน์ระหว่างที่ลูกจ้างประจำใช้สิทธิ์ลาคลอด
ในประเทศอิตาลีก็เช่นกัน หนังสือพิมพ์รายวันชื่อดังของอิตาลี Corriere Della Sera เชื่อมั่นในความยุติธรรม เห็นถึงความไม่เท่าเทียมกันทางเพศ จึงออกแคมเปญ Mom Don’t Quit ชวนผู้หญิงเซ็นต์ชื่อร่วมต่อต้านการกระทำดังกล่าวของผู้จ้างและให้กฏหมายเอาผิดกับผู้ว่าจ้าง แคมเปญนึ่สื่อสารด้วยคลิปออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งเป็นคลิปวิดีโอที่ผู้หญิงโดยเฉพาะคนเป็นแม่ต้องปาดน้ำตาด้วยการตั้งคำถามว่า “หากแม่ต้องลาออกจากการเป็นแม่เพื่อทำงาน?” โดยจัดฉากให้แม่มาอ่านจดหมายลาออกจากการเป็นแม่ให้ลูกฟัง แม้ลูกจะยังเล็ก แต่การได้ยินแม่บอกว่า ไม่สามารถเป็นแม่ของลูกได้อีกต่อไปเพราะแม่ต้องทำงาน มันเจ็บปวดหัวใจน้อยๆ เกินรับได้ เด็กหลายคนในคลิปถึงกับฉีกจดหมายของแม่ทิ้ง ( แต่พวกเขาก็กลับมายิ้มได้เพราะทั้งหมดถูกเฉลยว่าไม่จริง ) พร้อมคำถามต่อไปว่า “ถ้าเด็กยังเห็นว่าเรื่องนี้ไร้สาระ เลวร้าย และแย่ขนาดนี้ ทำไมเราถึงไม่เข้าใจ!” ท้ายคลิป Corriere Della Sera เชิญชวนให้ผู้หญิงเข้าร่วมลงรายชื่อในเวบไซต์ของแคมเปญ Moms Don’t Quit
 ถึงเวลาแล้วที่ ผู้หญิงจะใช้ลายเซ็นต์ร่วมรักษาสิทธิ์ของตน ดีกว่าใช้ลายเซ็นต์เซ็นต์จดหมายลาออกอันไร้มนุษยธรรมนั้น
https://youtu.be/7ECB_s_lPm4
อ้่างอิง :  Ad LandStronger IPG

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles