Mother Nature Fan Club ธรรมชาติอันงดงามมีให้ชมได้ทุกวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ถ้าใครเป็นคอกีฬาและมีทีมโปรดในใจ คงจะไม่พลาดติดตามผลงานทีมนั้นในทุกรอบการแข่งขัน และเอาใจช่วยให้ชนะคู่แข่ง ทำแต้มจนได้เป็นทีมชั้นนำในตาราง งานนี้มีทีมที่เก่าแก่ที่สุดทีมหนึ่งกำลังรอแฟนๆ ให้มาช่วยเชียร์หน่อย ชื่อย่อทีมว่า MN อาจจะไม่คุ้นนัก ไม่ต้องพยายามหาชื่อเมืองมาเทียบชื่อทีมนี้ให้เสียเวลา เพราะชื่อเต็มของทีมยิ่งใหญ่กว่าชื่อเมืองหลายเท่านัก

Tobia Zambotti ศิลปินชาวอิตาลี เรียกตัวเองว่า ATZ  หรือ Atelier Tobia Zambotti ทำงานในหลากหลายรูปแบบ ทั้งสถาปัตยกรรม, งานศิลปะจัดแสดง, ออกแบบ, และเขียนภาพ ด้วยความรักอิสระและการท่องเที่ยว เขาเดินทางไปทั่วโลก สนุกกับแนวคิดสร้างสรรค์ โดยชอบวางเรื่องราวไว้กับความสัมพันธ์ระหว่างชีวิตกับสิ่งแวดล้อม อย่างโปรเจ็กต์ก่อนหน้านี้ที่แสดงขึ้นที่เทศกาลแสดงงานศิลปะในเมือง Pergine ประเทศอิตาลี ในชื่อ ME-ET พูดถึงเรื่องความเป็นเพื่อนมนุษย์บนความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันที่ห่างหายไปจากสังคม โดยออกแบบห้องขนาดย่อมๆ วางกลางลานให้ผู้คนเดินผ่าน ในขณะที่เดินทะลุนั้น คนจะเห็นภาพตัวเองกับคนอื่นที่ต่อเนื่องสัมพันธ์กัน  สำหรับโปรเจ็กต์ใหม่นี้เขาก็พูดเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนกับธรรมชาติใช้ชื่อโปรเจ็กต์ว่า  Mother Nature Fan Club หรือ MNFC

MNFC โปรยหัวไว้อย่างน่าสนใจว่าจัดแสดงขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนที่คิดว่าการได้มานั่งชมพระอาทิตย์ตกดินและสายรุ้งน่าตื่นเต้นกว่าการนั่งชมกีฬา และด้วยชื่อโปรเจ็กต์ที่ล้อเลียนกับนิสัยความคลั่งไคล้ในกีฬาของผู้คน คงจะสะท้อนให้เห็นว่าเราต่างก็หลงลืมไปแล้วว่ามีความงดงามอยู่ในธรรมชาติ ซึ่งแสดงให้ชมในทุกวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นตลกร้ายที่ทีม Mother Nature นี้มีแฟนคลับน้อยเหลือเกินเมื่อมองจากความเป็นจริง เพราะปรากฏการณ์ความทรุดโทรมของสภาพแวดล้อมโลก, สภาวะอากาศแปรปรวน สงสัยทีมพลังธรรมชาติกำลังโดยลอยแพ ศิลปินเลือกมุมมองตรงอ่าว Skeljanes ในประเทศไอซ์แลนด์ จัดวางที่นั่งคล้ายที่นั่งในสนามแข่งกีฬา เพื่อให้ผู้ชมรีบมาชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียบง่ายซึ่งเขาเชื่อว่าอีกสิบปีข้างหน้าคงจะไม่มีภาพเช่นนี้ให้เห็นอีก

อารมณ์ขันในงานเป็นการล้อเลียนเสียดสีสังคมที่ไม่จริงใจในการดูแลรักษาธรรมชาติ ในขณะที่ทีม Mother Nature กำลังแข่งขันอย่างเอาจริงเอาจัง เพื่อฟื้นฟูตัวเองจากมลพิษทั้งหลาย ศิลปินยังคาดหวังว่านี่จะเป็นอีกแรงหนึ่งที่กระตุ้นให้ผู้คนหยุดใช้ชีวิตมักง่าย เอาเปรียบธรรมชาติด้วยวิถีชีวิตแบบเดิม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงพลาสติกครั้งเดียวทิ้ง, การทิ้งขยะชายหาด, หรืออุตสาหกรรมที่สร้างมลพิษในอากาศ และน้ำเสียในแม่น้ำลำคลอง ทั้งหมดนี้ก็เพื่ออนาคตที่ดีกว่าและสุขภาพอนามัยที่สดใสของทุกชีวิตบนโลก

โปรเจ็กต์ ME-ET

อ้างอิง: www.facebook.comwww.tobiazambotti.comwww.archilovers.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles