เรื่องราวของ ‘มุนมุน’ เด็กหญิงหน้ากากรอยยิ้ม กับชีวิตที่เปลี่ยนไปด้วยลิปบาล์ม

เด็กหญิงมุนมุน คือเด็กน้อยสดใสร่าเริงคนหนึ่งที่ชอบไปโรงเรียน เพราะโรงเรียนมีเพื่อนมากมาย เพื่อนๆ ต่างก็ชอบที่จะเล่นกับเธอ เพราะมุนมุนเป็นเด็กสนุกสนาน กล้าแสดงออก และมุมมุนมีหน้ากากที่ยิ้มสวยอยู่ตลอดเวลา…

แต่น่าเสียดาย ที่เรื่องของมุนมุนนี้เป็นเพียงแค่ความฝันยามเธอหลับเท่านั้น เพราะในความเป็นจริง เด็กหญิงมุนมุนไม่กล้าที่จะไปโรงเรียน เพราะมุนมุนอับอายในความพิการปากแหว่งเพดานโหว่ ไม่มีความมั่นใจในการสื่อสารกับเพื่อน กลัวถูกเพื่อนล้อ สิ่งที่เธอทำได้เพื่อทดแทนรอยยิ้มที่ขาดหายไป คือเธอชอบวาดรูปหน้ากากที่มีรอยยิ้มสวยงาม และในประเทศอินเดียยังมีเด็กอีกหลายล้านคนที่ปากแหว่งเพดานโหว่จนไม่มีความมั่นใจในการใช้ชีวิตเหมือนมุนมุน และยังมีเด็กโชคร้ายที่ต้องลืมตาดูโลกพร้อมความผิดปกติจากภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ถึงปีละ  35,000 คนต่อปี

Himalaya Lip Balm ผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากแบรนด์ดังของประเทศอินเดียร่วมกับ Smile Train India ผุดโครงการ เพื่อสร้างรอยยิ้มที่มีสุขภาพดีมีความสุขบนใบหน้าของเด็กกว่าล้านคนที่เกิดมาพร้อมกับปากแหว่งและเพดานปาก ด้วยความคิดริเริ่มที่เรียกว่า ‘Ek Nayi Muskaan’ แปลว่า รอยยิ้มใหม่  ล่าสุดออกแคมเปญโปรโมชั่นเมื่อซื้อ Himalaya Lip Balm เท่ากับผู้ซื้อได้มีส่วนร่วมในการสร้างรอยยิ้มใหม่ให้กับเด็กๆ โดยรายได้จากการจำหน่ายจะนำเข้าโครงการนี้ เพื่อเป็นทุนในการรักษาเด็กที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ซึ่งการรักษาต้องใช้วิธีการผ่าตัด และเพียง 45 นาทีของกระบวนการผ่าตัดสามารถเปลี่ยนชีวิตเด็กคนหนึ่งไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งคลิปของเด็กหญิงมุนมุน เล่าเรื่องราวของมุนมุนจากก่อนผ่าตัด จนถึงหลังการได้รับการผ่าตัด ทำให้ผู้ชมได้เห็นว่าใบหน้าของมุนมุน หลังจากที่ได้รอยยิ้มใหม่แล้ว ชีวิตเธอมีความสุขแค่ไหน   อย่างน้อยมุนมุนก็อยากไปโรงเรียน เพราะมีความมั่นใจที่จะยิ้มและพูดคุย สามารถเข้าสังคมกับเพื่อนๆ ได้

ภาวะ “ปากแหว่ง-เพดานโหว่” เป็นความพิการแต่กำเนิด มีผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของเด็ก เมื่อเติบโตขึ้นยังต้องเผชิญกับความผิดปกติ ทั้งการออกเสียงและได้ยินเสียง การหายใจ และเด็กทั่วโลกจำนวนไม่น้อยรู้สึกอับอายและมองตัวเองว่าไร้ค่า แต่การช่วยเหลือของทุกคน แม้จะเป็นแค่การซื้อลิปบาล์มแท่งเดียวจากแบรนด์ที่มีเจตนารมย์ที่ดี ก็สามารถสร้างรอยยิ้มใหม่ให้พวกเขาได้

และไม่ใช่แค่รอยยิ้ม แต่ยังหมายถึง ฝันของพวกของเขาด้วย

อ้างอิง: Himalaya-Muskaan, Indian Express

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles