เฟอร์นิเจอร์แกลลอรี ดีไซน์สวย-ถูก-ดี ในสาธารณรัฐเชค

ใช่! คุณไม่ได้ตาฝาดหรอก เพราะเปลือกอาคารทั้งหลังของบริษัทผลิตเฟอร์นิเจอร์ในสาธารณรัฐเชคที่ชื่อ MY DVA Group แห่งนี้ทำขึ้นจากเก้าอี้จริงๆ ให้เป็นเฟอร์นิเจอร์แกลลอรีหลังจากได้โจทย์สั้นๆ ที่ว่า ‘ยิ่งถูกยิ่งดี’

ทีมสถาปนิกจากเมือง Brno-Vinohrady อย่าง CHYBIK+KRISTOF นำทีมโดย Ondrej Chybik และ Michal Kristof จึงเริ่มต้นออกแบบและปรับปรุงอาคารดังกล่าว ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขายึดเอาโจทย์ข้างต้นมาเป็นแนวทางการทำงานด้วยการใช้งบประมาณแต่น้อย ตั้งแต่การคงโครงสร้างอาคารหลังเดิมที่เคยเป็นโชว์รูมรถยนต์เอาไว้ให้มากที่สุด และเลือกสร้างเอกลักษณ์ให้อาคารโดยรวมด้วยการนำเก้าอี้พลาสติกที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง Vicenza ซึ่งมีราคาตัวละ 80 โคลูนา หรือราวๆ 115 บาท จำนวน 900 ตัว มาเป็นองค์ประกอบให้อาคารทั้งสามด้าน

“เราเลือกใช้เก้าอี้ธรรมดาที่สุด ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไป แล้วก็เลือกใช้สีดำ เพราะมันคงสภาพได้ดีและทนในทุกสภาพอากาศ โดยเฉพาะอย่างจากยิ่งรังสียูวี แล้วเราก็อยากให้งานดูสนุก ขณะที่ตัวอาคารก็ต้องบ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของบริษัทขายเฟอร์นิเจอร์แห่งนี้ได้ด้วย” เก้าอี้แต่ละตัวถูกจัดเรียงบนโครงสร้างเหล็กที่ทั้งสองสถาปนิกออกแบบให้เชื่อมเข้ากับเปลือกอาคารเดิม โดยผู้ดูแลสามารถโยกย้ายเก้าอี้แต่ละตัวได้อย่างง่ายดายและอิสระเมื่อถึงเวลาที่ต้องทำความสะอาดหรือเก้าอี้ตัวนั้นๆ เริ่มหมดสภาพลง

งานออกแบบของ CHYBIK+KRISTOF หลังนี้ นับว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจตั้งแต่แนวคิดที่สามารถตอบโจทยเรื่องการประหยัดงบประมาณทั้งการก่อสร้างและค่าแบนเนอร์โฆษณา ช่วยลดขั้นตอนการทำงานและการใช้พลังงานลง ขณะที่มาตรฐานของงานออกแบบที่ดีก็ไม่ได้ถูกลดทอนลงไปแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นด้านในที่มีการออกแบบให้ยืดหยุ่นไปกับรูปแบบการใช้งานและกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงภาพลักษณ์ภายนอกที่สามารถดึงความสนใจจากผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้า อีกทั้งยังสามารถสะท้อนถึงรูปแบบธุรกิจภายในได้อย่างดีอีกด้วยอ้างอิง: CHYBIK+KRISTOF, Lukas Pelech

บันทึก

บันทึก

Tags

Tags:

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles

Next Read