โคลอมเบียสุดเจ๋ง! เปิดเบอร์โทร 60000913 ให้ประชาชนเข้าถึง Google ได้โดยไม่ง้อเน็ต

Google เป็นเสมือนแหล่งข้อมูลระดับจักรวาลไม่รู้อะไร…ถาม Google ก็จะได้คำตอบในเวลาเสี้ยววินาที ทำให้ผู้คนมึความเท่าเทียมกันในการเข้าถึงแหล่งความรู้ ไม่ต้องเสียเวลาไปเสาะหาข้อมูลจากแหล่งความรู้จริง เช่น ห้องสมุด หนังสือ วารสาร หรือจากบุคคลผู้รู้อื่นๆ  แต่ข้อจำกัดของ Google คือต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต  แต่หลายที่ที่อินเตอร์เน็ตยังเข้าไม่ถึงจะทำอย่างไร?

ในประเทศโคลอมเบียยังมีพื้นที่ห่างไกลที่อินตอร์ยังเน็ตเข้าไม่ถึง เมื่อไม่มีอินเตอร์เน็ต ก็ไม่สามารถเข้าถึง Google ได้ แต่รัฐบาลโคลอมเบียตระหนักถึงความสำคัญของการเข้าถึงเสิร์จเอนจิ้นขนาดใหญ่ของโลก กระทรวงโทรคมนาคมและเทคโนโลยีจึงร่วมกับเอเยนซี่โฆษณา MullenLowe SSP3  เมืองโบโกตา ผุดแคมเปญ My Line ให้ทุกคนสามารถเข้าถึง Google ได้ไม่ง้อเน็ต ไม่ว่าจะ 3G หรือ 4G!

วิธีการคือเปิดเบอร์โทรพิเศษ  6000193 ให้ชาวบ้านโทรเข้ามา ซึ่งเป็นระบบโทรศัพท์ธรรมดาที่ชาวบ้านส่วนใหญ่มีแทบทุกคน โดยเบอร์นี้จะเชื่อมต่อกับฟังก์ชั่น Google Assistant ของ Google อธิบายง่ายๆ คือ Google Assistant เป็นผู้ช่วยส่วนตัวของผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ที่มีความสามารถในการฟัง เข้าใจ และโต้ตอบกับกับผู้ใช้ มีความสามารถในการเชื่อมโยงภาษาระหว่างวลีหลายชุด เช่น ขอข้อมูลพยากรณ์อากาศของหลายพื้นที่  Google Assistant ก็จะดึงข้อมูลจาก Google Cloud ตอบกลับผู้โทรได้ทันที ไม่ต่างอะไรกับการเสิร์จจากหน้า Google

เมื่อชาวบ้านโทรเข้ามาที่ 6000193 แม่บ้านอาจถามว่าวันนี้อากาศจะเป็นอย่างไร  Google จะให้คำตอบได้ในเวลาไม่กี่วินาที พวกเธอจะได้รู้ว่าจะตากผ้านอกบ้านดีมั้ย เด็กๆ สามารถโทรถามเกี่ยวกับการบ้านที่ครูมอบหมาย โดยคำตอบที่ได้อาจมีมากกว่าในห้องสมุดโรงเรียน ซึ่งการเข้าถึงข้อมูลมากมายทำให้โลกการเรียนรู้ของพวกเขากว้างไกลกว่าเดิม

My Line สร้างสถิติสำคัญให้กับโคลอมเบีย นั่นคือ เป็นครั้งแรกที่ประชาชนเข้าถึง Google ถึง 99.3% และแคมเปญนี้ยังคว้ารางวัลกรังปรีซ์ของการประกวดความคิดสร้างสรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Cannes Lions ในประเภท Innovation ปี 2018 อีกด้วย

อ้างอิง: Creativity-Online, Mullen Lowe Group

 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles

Next Read