My London Calendar ปฏิทินภาพถ่ายฝีมือคนไร้บ้านในมุมที่เราอาจไม่เคยเห็น

Café Art 2018 My London Calendar Project เป็นการสานต่อความสำเร็จของโครงการในปีก่อนๆ ที่ทางกลุ่ม Cafe Art ได้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เกิดกำลังใจกับผู้ไร้บ้าน ซึ่งไม่เพียงนำเสนอผลงานทางศิลปะภาพถ่ายแต่ต้องการสื่อสารกับสังคมให้รับรู้ถึงปัญหา ผ่านมุมมองของผู้คนที่เคยจัดว่าเป็นคนจรจัด ไม่มีที่อยู่ หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการไร้บ้านทั้งหลายในรูปแบบของงานศิลปะ โดยหวังจะกระตุ้นให้คนทั่วไปในสังคมได้ตระหนักมองเห็นคุณค่าผู้คนเหล่านี้ไปพร้อมกัน

เราคงคิดไม่ถึงว่าในแต่ละปีจะมีผู้ไร้บ้านมากมายกระจายตัวอยู่ไม่ว่าจะในเมืองใหญ่ที่มั่งคั่งทางเศรษฐกิจอย่างลอนดอน หรือแม้แต่เมืองหลวงอื่นๆ ในโลก ซึ่งไม่มีใครรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา และเมื่อเห็นการแต่งตัวที่สกปรกมอมแมมนอนข้างถนนก็พาให้เกิดความรังเกียจไม่อยากเข้าใกล้ เกิดกำแพงที่กันเราให้ห่างจากพวกเขาเหมือนกับอยู่กันคนละโลก ทั้งๆ ที่พวกเขาต่างก็เป็นมนุษย์เช่นเดียวกับเรา โปรเจ็กต์ปฏิทินประจำปีนี้กำลังเป็นจุดเชื่อมให้เราปรับเปลี่ยนมุมมอง โดยยังคงใช้ชื่อธีมที่ว่า ‘My London’ ปีนี้เริ่มต้นเมื่อ วันที่ 30 มิถุนายน 2560 ที่มหาวิหาเซนต์พอล โดยการสนับสนุนจาก Fuji’s Films มอบกล้องพร้อมฟิล์มให้ผู้มาร่วมงานซึ่งล้วนแต่เป็นผู้เคยได้รับผลกระทบจากการไร้บ้าน นำไปถ่ายภาพเมืองลอนดอน โดยให้เวลา 5 วัน แล้วนำฟิล์มกลับมาล้าง พรินท์เป็นภาพมาคัดเลือกหามุมมองที่ดีที่สุดเพื่อนำไปทำปฏิทินประจำปี ซึ่งภาพที่ได้รับการโหวตสูงสุดจากสาธารณะ 13 ภาพ ล้วนแต่ชวนให้ตื่นตาตื่นใจไปกับมุมมองที่เห็นเมืองอันเป็นที่รักออกมาได้อย่างงดงามสร้างสรรค์

My London Calendar เป็นงานศิลปะที่ผลิตขึ้นอย่างมีคุณภาพทั้งผลงาน แนวคิด รวมถึงกระดาษที่มีมาตรฐานสูงจาก Fuji เพื่อใช้สำหรับพิมพ์ออกมาสู่สายตาผู้คน ซึ่งได้รับการออกแบบจากบริษัทชั้นนำอย่าง Carter Wong Design ที่อาสามารับงานนี้ให้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย โปรเจ็กต์นี้ได้เสนอขอการระดมทุนจากเว็บ Kickstarter ในการผลิตซึ่งก็ได้รับการตอบรับด้วยดีมาตลอด และนับเป็นเรื่องน่ายินดีว่าในปีที่ผ่านมายอดจำหน่ายสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งกำไรจากการขาย 50 เปอร์เซ็นต์จะหักคืนให้กับเจ้าของผลงานภาพถ่ายเหล่านั้นอีกด้วย นี่เป็นแนวคิดที่นอกจากจะสร้างคนแล้วยังสร้างมิตรภาพ มอบคืนความเข้าใจกันให้ผู้คนในสังคมด้วย ไม่ต้องแปลกใจหากจะมีคนนำไปขยายผลต่อในเมืองอื่นๆ ทั่วโลก

อ้างอิง : kickstarter.com ; FB: CafeArt ; CafeArt.org.uk

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles