รองเท้าผ้าใบไฮเอนด์ผลิตจากเชื้อราเห็ด ทำมือแบบอิตาเลียน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ถ้าบอกว่า nat-2™ เป็นแบรนด์รองเท้าผ้าใบระดับไฮเอนด์จากเยอรมนีก็คงจะไม่ได้น่าสนใจเท่าไร แต่ถ้าบอกว่ารองเท้าของพวกเขาใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยพัฒนางานออกแบบ เป็นต้นว่า เอาเชื้อราจากพืชมาทำเป็นรองเท้า! งานนี้หลายคนคงหูผึ่งขึ้นมาทันที

ใช่! รองเท้าของ nat-2™ เป็นอย่างนั้นจริงๆ นั่นคือ NAT2™-FUNGI LINE รุ่น nat-2™x Zvnder vegan sneaker line ที่ได้นักออกแบบชาวเยอรมัน Nina Fabert จาก Zvnder นำเอาเชื้อราและจุลินทรีย์ที่ได้จากพืชจำพวกเห็ดไปพัฒนาจนกลายมาเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการทำรองเท้าผ้าใบรุ่นนี้ หลังจากนั้น ก็ได้ Sebastian Thies ผู้ก่อตั้งของแบรนด์เป็นคนออกแบบรองเท้าที่ทำจากวัสดุเชื้อราขึ้น โดยนำเอาเชื้อราจากพืชนั้นไปใช้ร่วมกับวัสดุคุณภาพสูงที่เป็นนวัตกรรมอื่นๆ เช่น ใยฝ้ายที่ผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไมโครไฟเบอร์แบบหนังกลับที่ได้มาจากการรีไซเคิลขวดพลาสติก ไม้ค็อกที่ใช้เป็นพื้นด้านในรองเท้า และยางพาราที่ใช้สำหรับพื้นด้านนอก

นอกจากวัสดุส่วนมากที่ใช้ทำรองเท้าจะเป็นวัสดุที่ได้จากธรรมชาติและการรีไซเคิลเพื่อตอบสนองเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้ว ตัวหนังที่ทำจากเชื้อราเห็ดก็ยังให้สีสวยแบบวินเทจไม่เหมือนใคร ที่สำคัญคือเป็นหนังที่นุ่มมาก ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายสมกับที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติ และกระบวนการทำรองเท้าก็ได้ผู้ผลิตรายเล็กในอิตาลีเป็นผู้ทำขึ้นด้วยมือทั้งหมดอย่างพิถีพิถัน

เราดีใจที่ทุกวันนี้ได้เห็นวงการแฟชั่นหันมาให้ความสนใจกับวัสดุแบบธรรมชาติ/รีไซเคิล เพื่อสนับสนุนการรักษาสิ่งแวดล้อมที่มากขึ้น แต่เรื่องราคานั้นอาจจะยังเป็นจำนวนตัวเลขที่คนรักษ์สิ่งแวดล้อมหลายคนเอื้อมไม่ถึง ถึงในเว็บไซต์ของ nat-2 จะไม่ได้ระบุราคาของ NAT2™-FUNGI LINE ไว้ แต่เชื่อได้ว่าสนนราคาคงไม่เบาแน่ๆ โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาจากกระบวนการทดลองนำเอาเชื้อราไปผลิตเป็นวัสดุที่กินระยะเวลาค่อนข้างนาน รวมทั้งกระบวนการผลิตทั้งหมดที่พิถีพิถัน จนออกมาเป็นงานออกแบบรองเท้าผ้าใบที่เท่ไม่เหมือนใครจริงๆ

อ้างอิง: nat-2.eu/nat-2-fungi-line

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles