หุ่นขยะพลาสติกและหลุมมนุษย์…เงาสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมในสังคมบริโภคนิยม

ที่ทบิลีซี  (Tbilisi) เมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย (Georgia) เมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าพันปี ท่ามกลางบรรยากาศท้องฟ้าอันสวยสด กำลังมีงานแสดงศิลปะร่วมสมัยบอกเล่าถึงวัฒนธรรมใหม่ที่มาพร้อมกับความเจริญของวิถีชีวิต ทว่าอาจจะทำลายภาพความงดงามที่มีมาให้หมดไปอย่างรวดเร็ว ในงานเทศการแสดงผลงานศิลปะ Nova I จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดย The Art Villa Garikula ซึ่งมีงานศิลปะเข้าร่วมแสดงมากกว่า 300 ชิ้น นี่เป็นหนึ่งโปรเจ็กต์ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมแสดงใช้ชื่อว่า ภาพสะท้อนของธรรมชาติ ‘Nature’s reflection’ ผลงานของ Icy & Sot ศิลปินสองพี่น้องชาวอิหร่านที่ไปเติบโตใน Brooklyn

Icy & Sot เป็นศิลปินสตรีทอาร์ตที่สนใจนำเสนอประเด็นทางสังคม การเมือง ความรุนแรง และวัฒนธรรมมาอย่างต่อเนื่อง งานนี้เขานำเสนอประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม โดยนำเศษซากขยะพลาสติกเหลือใช้ที่หาได้จากแม่น้ำในเมืองเพียงแค่ไม่กี่นาที ก็เพียงพอที่จะนำมาประกอบรูปทรงใหม่ให้เหมือนมนุษย์ขยะซึ่งเป็นผลพวงจากวัฒนธรรมการบริโภค ยืนจ้องมองบรรยากาศแห่งธรรมชาติและเมืองที่สวยงามอย่างท้าทาย ซึ่งเป็นการเผชิญหน้าของความเจริญที่ไม่อาจอยู่ร่วมกันได้ และอีกชิ้นหนึ่งของงานในโปรเจ็กต์เดียวกัน เขาขุดหลุมเหมือนเงาคนที่สะท้อนภาพความสวยงามท้องฟ้า เพื่อจะบอกว่าสภาพอแวดล้อมและบรรยากาศโลกกับลังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างเป็นเงาของกันและกันระหว่างคนกับธรรมชาติ

ก็คงไม่ผิดนักเหมือนเมื่อพฤติกรรมคนผลักให้สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนเราก็ต้องรับกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นเป็นการตอบแทน ขณะที่วัฒนธรรมการบริโภคนับวันก็เติบโตขึ้นพร้อมกับขยะพลาสติกที่ทำลายทั้งสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของคน ซึ่งเราก็เสพติดกับการใช้งานมันจนไม่อาจแยกขาดจากัน เลยเหมือนเป็นตลกร้ายที่คนเราทำกับตัวเอง ทั้งๆ ที่ปากก็บอกว่ารักธรรมชาติและชีวิตแต่ก็ทำร้ายมันด้วยตัวเองทุกวัน

อ้างอิง : Brooklyn Street ArtIcyAndSotMy Modernm Met

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles