Neighbors โปรเจ็กต์ศิลปะในโปแลนด์ เปลี่ยนผนังบ้านร้างสร้างสัมพันธ์ฉันท์เพื่อน

คงจะมีอะไรสักอย่างที่ทำให้บรรยากาศของบ้านเมืองดูเหงาหงอย ซึมเซา บางทีอาจเป็นเพราะผู้คนที่อยู่ละแวกนั้นต่างเก็บตัวเงียบและไม่ค่อยพบปะสังสรรค์กัน หรือไม่ก็อาจเป็นความแตกต่างทางเชื้อชาติ ภาษา แต่เราก็สามารถปรับเปลี่ยนมุมมองของผู้คนในพื้นที่ต่างๆ นั้นได้ด้วยงานศิลปะ และนี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของความพยายามสร้างบรรยากาศใหม่ให้เกิดขึ้นที่ถนน Poznan ประเทศโปแลนด์ ด้วยโปรเจ็กต์อาร์ตชื่อ ‘Neighbors’

ศิลปินเขียนภาพทั้งสี่คน  Mark Maksimovich, Alex Novitski, Anna Lennonka Voznica และ Kisia Bella ใช้เวลาสามสัปดาห์ในการเนรมิตฝาผนังของบ้านร้างตรงเขตเก๋ไก๋ใจกลางเมืองเก่าและย่านแรงงาน Dolna Willda ของเมือง Poznan ให้กลายเป็นภาพแสดงงานศิลปะขนาดใหญ่ บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตผู้คนที่ดำเนินอยู่ผ่านหน้าต่าง และเป็นเหมือนสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมสองเขตของเมือง โดยศิลปินหวังว่าจะเปลี่ยนบรรยากาศเซื่องซึมให้กลับมาสดใส มีชีวิตชีวาขึ้น

อย่างน้อยศิลปะบนผนังบ้านร้างนี้ก็ช่วยให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ย่านนั้นตื่นตัวไปกับสุนทรียภาพเป็นสื่อสาธารณะที่รับรู้ร่วมกัน หรือไม่ก็อาจมีการแชร์กันไปในโลกสังคมออนไลน์ และนั่นเท่ากับช่วยผสานความแตกต่างบนพื้นที่ ไม่เพียงแต่ที่นี่เท่านั้นที่จำเป็นต้องสร้างบรรยากาศดีๆ ให้เกิดขึ้น แต่มันคือสิ่งจำเป็นที่จะช่วยกันลดช่องว่างของสังคมลงเพื่อแบ่งปันความรัก ความเข้าใจให้กับ ‘เพื่อนบ้าน’ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายซึ่งเราเลือกไม่ได้ แต่การเรียนรู้ ยอมรับในความต่างทั้งหลายนั้นเป็นสิ่งที่เราเลือกและกระทำได้ หากเห็นคุณค่าของคำว่า ‘เพื่อน’

อ้างอิง :streetartnews.net ; lionel-streetart.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles