Creative Citizen

Neobio: ร้านอาหาร + สนามเด็กเล่น ให้เด็กวิ่งเล่นสนุก ผู้ใหญ่นั่งเล่นก็สบาย

Reading Time: 2 minutes
818 Views

“พาเด็กๆ ไปทานข้าวนอกบ้านกันเถอะ” แค่คุณพ่อเอ่ยปากชวน…คุณแม่ก็เหนื่อยล่วงหน้าไปแล้วสามชั่วโมง! (หรือไม่ก็กลับกัน)

สำหรับหลายๆ บ้านที่ไม่นิยมวัฒนธรรมการใช้พี่เลี้ยง เรื่องการพาลูกเล็กวัยซนไปลั้นลาในที่สาธารณะนั้น ดูจะเป็นหนึ่งในลิสต์ความเหนื่อยล้าประจำสัปดาห์ของพ่อแม่ แต่สำหรับชาวเมืองเซี่ยงไฮ้ พวกเขาเพิ่งพบทางออกสวยๆ จากการออกแบบร้านอาหารสไตล์แฟมิลี่เฟรนด์ลี่ที่เป็นเหมือนแดนสวรรค์ของทั้งครอบครัวในคราเดียว

Neobio เป็นทั้งร้านอาหารและแหล่งสันทนาการสำหรับครอบครัวยุคใหม่ ออกแบบขึ้นโดยสตูดิโอ X+Living (ประเทศจีน) เพื่อให้เป็นพื้นที่แห่งความสุขของทั้งครอบครัว ด้วยสีสัน โครงสร้าง และฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ครบทุกเจเนอเรชั่น

LI Xiang ดีไซน์ไดเร็กเตอร์จาก X+Living อธิบายถึงผลงานชิ้นนี้ของเธอว่า “เป็นเสมือนโลกในฝันของเด็กๆ ที่ผู้ปกครองสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมด้วยได้ เด็กๆ จะมีพื้นที่ให้เล่นสนุกกับจินตนาการได้เต็มร้อย ในขณะที่คุณพ่อคุณแม่ พี่ป้าน้าอา ปู่ย่าตายาย ก็สามารถใช้เวลาสังสรรค์กันตามประสาผู้ใหญ่ โดยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องความปลอดภัยเวลาลูกหลานเล่นสนุก”

ถ้าจะอุปมาคอนเซ็ปท์ของร้าน Neobio กันแบบบ้านๆ  มันก็คงจะคล้ายกับการผสมรวม ‘ทีรูม’ ของผู้ใหญ่ เข้ากับ ‘บ้านตุ๊กตาขนาดเท่าจริง’ ของเด็กๆ นั่นเอง  “คอนเซ็ปท์แรกเริ่มในการรังสรรค์ร้านอาหารนี้เกิดขึ้นจากภาพในจินตนาการเพียงภาพเดียวเท่านั้นค่ะ” LI Xiang กล่าว “นั่นก็ภาพบอลลูนลูกยักษ์สีสันสดใสที่กำลังลอยขึ้นเหนือปราสาทเก่าแก่แบบในนิยาย” จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่ารายละเอียดที่ตามมาทั้งหมดจากภาพนี้ จะต้องเป็นดั่งโลกสีลูกกวาดที่ปรากฏเฉพาะในความฝันของเด็กๆ เป็นแน่

สตูดิโอ X+Living ตีโจทย์พื้นที่ขนาด 500 ตารางเมตรนี้โดยหลีกเลี่ยงความแข็งทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะในเรื่องโครงสร้าง สีสัน  ผิวสัมผัส ฯลฯ  ทุกรายละเอียดปะติดปะต่อกันขึ้นในธีม ‘โลกมหัศจรรย์’ ที่เต็มไปด้วยความสดใสและความนิ่มละมุน  สีสันที่นำมาใช้ก็เห็นจะมีแค่สีในกลุ่มพาสเทล อันได้แก่ชมพู ฟ้า เหลือง เขียว เทาอ่อน และขาว (มีสีโทนเข้มแทรกอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น)

โดยนอกจากแพทเทิร์นและการจับคู่สีที่แสนจะลงตัวแล้ว ร้าน Neobio ยังถูกแต่งเติมด้วยโครงสร้างสองมิติแบบง่ายๆ ที่ทำให้เด็กๆ จินตนาการไปถึงการท่องเที่ยวในปราสาทยุคอัศวิน มีทั้งหอคอย ซุ้มประตูโค้ง รั้วโบราณ ฯลฯ ส่วนไฮไลท์ที่เด็ดที่สุดก็คงหนีไม่พ้นโครงสร้างสามมิติรูปทรงบอลลูนยักษ์ที่เบื้องล่างถูกออกแบบให้เป็นเพลย์โซน มีทั้งบ่อบอล บ่อทราย และโซนของเล่นต่างชนิด

“ทุกๆ เพลย์โซนจะมีทางเชื่อมต่อถึงกันด้วยวัสดุอะครีลิกใส  เด็กๆ สามารถจะปีนหรือคลานจากโซนที่หนึ่งไปยังโซนที่สองได้ผ่านทางวนที่เป็นคลื่นสูงต่ำไม่เท่ากัน บางจุดอาจต้องปีนขึ้นไปถึงสองเมตรก่อนแล้วค่อยลื่นไถลลงมา ฯลฯ ส่วนพวกผู้ใหญ่ก็สามารถเข้าไปเดินลอดใต้ทางเชื่อมพวกนี้เพื่อดูลูกหลานได้เหมือนกัน” ทีมออกแบบอธิบายถึงผลงานสุดหรรษาของพวกเขา

แล้วมีที่ทางให้ผู้ใหญ่เอนจอยด้วยมั้ย? แน่นอนสิ! รอบๆ เพลย์โซนทั้งหมดจะมีโต๊ะนั่งให้เหล่าผู้ปกครองได้เม้ามอยจิบกาแฟทานอาหารกันอย่างสบายอารมณ์

…เด็กๆ สนุกได้เต็มเหนี่ยว …พ่อแม่ก็ชิลล์ได้เต็มคราบเหมือนกัน!

อ้างอิง: X+Living


Visa Sortrakul
Visa Sortrakul
บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ
Close Menu