หนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นกระตุ้นการอ่านด้วย News Bottle ชวนอ่านข่าวจากขวดน้ำดื่ม

ในโลกดิจิตอลทุกวันนี้ การปิดตัวกันเป็นว่าเล่นของสื่อสิ่งพิมพ์กลายเป็นสิ่งที่เราเห็นกันจนชินตา ส่วนเจ้าที่ยังหลงเหลือก็ต้องพยายามปรับตัวเพื่อหาหนทางอยู่รอดต่อไป The Mainichi Newspaper หนังสือพิมพ์จากค่ายสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่อีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งแม้ว่ากลยุทธ์การปรับตัวของพวกเขาจะริเริ่มมาได้ 3-4 ปี แล้ว แต่ก็นับว่ายังล้ำสมัยอยู่สำหรับทุกวันนี้ รวมทั้งเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจชวนให้สื่อสิ่งพิมพ์ไทยติดตามรับชม

ในปี 2013 ทาง Mainichi ได้ว่าจ้างเอเจนซี่ Dentsu ทำแคมเปญรณรงค์ให้หนุ่มสาวเจเนอเรชั่นวายของญี่ปุ่นหันมาสนใจอ่านข่าวจากสื่อสิ่งพิมพ์มากขึ้น โดยภายหลังจากทำการรีเสิร์ช Dentsu ก็พบว่าแม้ว่าหนุ่มสาวเจนวายจะไม่ชอบซื้อหนังสือพิมพ์ แต่พวกเขาก็มักจะซื้อน้ำดื่มประเภทขวดพลาสติกเป็นประจำแทบทุกวัน นั่นเองพวกเขาจึงเกิดไอเดียนำเอาข่าวสารประจำวันจากหนังสือพิมพ์ Mainichi มาพรินต์ลงบนขวดของน้ำดื่มแต่ละขวด กลายเป็น ‘News Bottle’ ที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถใช้เวลาที่นั่งอยู่บนรถไฟระหว่างไปเรียนหรือไปทำงาน อ่านข้อมูลข่าวสารประจำวันได้ง่ายๆ นอกจากนั้น พวกเขาก็ยังใช้เทคโนโลยีทำให้ผู้บริโภคที่มีขวดน้ำดื่มนั้นอยู่ในมือสามารถเข้าไปอ่านข่าวต่อจากในเว็บไซต์ของ Mainichi ได้อย่างทันท่วงทีอีกด้วย

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสวยงามกับแคมเปญแรก ปีต่อมา Dentsu ก็ปล่อยของออกมาอีก โดยคราวนี้พวกเขานำเอาข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับการกุศลต่างๆ มาพรินต์ลงบนขวดน้ำดื่ม เช่น เรื่องการรณรงค์รักษาสภาพแวดล้อมบนภูเขาไฟฟูจิ การให้ความช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อเอชไอวีในกัมพูชา ฯลฯ ซึ่งรายได้ที่ได้จากการจำหน่ายน้ำดื่มขวดต่างๆ ก็จะถูกแบ่งส่งไปยังแคมเปญการกุศลเหล่านั้นโดยตรง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะไม่มีรายงานใดระบุว่าแคมเปญดังกล่าวสามารถเพิ่มยอดขายให้หนังสือพิมพ์ของ Mainichi ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราแน่ใจได้ก็คือ แม้จะเป็นแค่การอ่านข่าวสั้นๆ ที่ติดอยู่บนฉลากของขวดน้ำดื่ม แต่มันก็น่าจะทำให้หนุ่มสาวเจนวายหันมาคุ้นชินกับการอ่านจากสิ่งพิมพ์มากขึ้นได้ อย่างน้อยๆ ก็น่าจะมีสัก 3-4 นาที ต่อวัน ที่พวกเขาจะได้พักสายตาจากจอสมาร์ทโฟนหรือว่าแท็บเลต หันมาอ่านตัวหนังสือบนกระดาษอย่างสบายตา

 

 

 

อ้างอิง: DandadSpringwise

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles