Ochis Coffee แว่นตารักษ์โลกจากเมล็ดกาแฟชิ้นแรกของโลก

เดี๋ยวนี้กระแสรักษ์โลกกำลังมาแรง ทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจโลกและพยายามที่มีไลฟ์สไตล์รักษ์โลก ใช้สินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมจึงมีผู้พัฒนาสินค้าหรือนวัตกรรมที่ไม่เบียดเบียนโลก แนวคิดสร้างสรรค์ ยั่งยืน และใช้ประโยชน์ได้จริงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในสินค้ารักษ์โลกที่เรากำลังจะนำเสนอในวันนี้ก็คือแว่นตาที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติใกล้ตัวซึ่งก็คือเมล็ดกาแฟนั่นเอง

แว่นตาที่ว่านี้ถูกออกแบบและพัฒนาภายใต้ชื่อแบรนด์ ‘Ochis Coffee’ โดย Max Gavrilenko หนุ่มชาวยูเครนผู้ซึ่งคลุกคลีอยู่กับวงการแว่นตามาตั้งแต่เด็กและมองเห็นความเป็นไปได้ของการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาผลิตกรอบแว่น Ochis Coffee เป็นแว่นตาแฮนด์เมดที่มีกรอบแว่นผลิตจากเมล็ดกาแฟ, เมล็ดแฟล็กซ์ (เมล็ดลินิน) ที่ถูกนำมาบดให้ละเอียดและกาวธรรมชาติที่จากน้ำมันถั่วเหลือง นำมาผ่านกระบวนการทำให้เป็นพลาสติกชีวภาพ (biopolymer) แทนการใช้ปิโตรเลียม ส่งผลให้กรอบแว่นนี้ย่อยสลายได้เองและใช้เวลาย่อยสลายเร็วกว่ากรอบแว่นพลาสติกทั่วไปถึง 100 เท่า ซึ่งเมื่อย่อยสลายก็จะกลายเป็นปุ๋ยสำหรับต้นไม้ต่อไป และที่สำคัญผู้ใช้ยังได้กลิ่นหอมเย้ายวนของกาแฟในขณะสวมใส่อีกด้วย นอกจากนี้ตัวแว่นยังมีน้ำหนักเบา ใส่สบาย ขาแว่นยืดหยุ่นได้ สามารถปรับดัดให้เข้ากับรูปหน้าได้สะดวกโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ กรอบแว่นมาในดีไซน์ 5 แบบอาทิ แบบกลม (round), แบบแคทอาย (cat eye), แบบเหลี่ยม (wayfarer) ฯลฯ สำหรับเลนส์ที่ใช้ประกอบแว่นเป็นเลนส์ Carl Zeiss เคลือบ polarized ตัดแสงสะท้อนและกันรอยขีดข่วนที่มาใน 4 สีให้เลือก

แม้ว่าจะไม่ได้เป็นแว่นตาที่บุกเบิกวงการแว่นแนวรักษ์โลกเป็นรายแรกๆ เพราะในอดีตเคยมีบริษัทที่ผลิตแว่นตาแนวนี้มาแล้วเช่น แว่นกันแดดที่ผลิตจากไม้อัด ออกแบบโดย Qoowl แต่ Ochis Coffee ก็มาในแนวคิดที่แตกต่างและน่าสนใจมิใช่น้อยนั่นก็คือการพัฒนากระบวนการกำจัดปิโตรเลียมทั้งหมดและเลือกใช้พลาสติกชีวภาพจากวัสดุธรรมชาติแทน รวมถึงการนำกิมมิคของกลิ่นกาแฟมาใช้เพื่อดึงดูดผู้บริโภคด้วย…ถ้าได้ใส่แว่นนี้คงจะอินกับเทรนด์แฟชั่น ฟินกับกลิ่นกาแฟ แถมยังช่วยโลกได้อีก เรียกได้ว่าครบจริงๆ

อ้างอิง: Inhabitat, Ochis Coffee

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles