Off Grid Box นวัตกรรมตู้ผลิตโซลาร์เซลล์ขนาดย่อมสำหรับพื้นที่ขาดแคลนไฟฟ้า

Off Grid นอกจากจะเป็นชื่อเรียกชนิดของแผ่นโซลล่าเซลล์แบบระบบปิดแล้ว ก็ยังเป็นชื่อของผลิตภัณฑ์จากบริษัทสัญชาติอิตาเลี่ยนอย่าง Fast Company ที่มี Emiliano Cecchini เป็นหัวหอกสำคัญด้วย

โดยชื่อเต็มๆ ของมันคือ Off Grid Box ซึ่งยูนิตที่สามารถสร้างไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 6x6x6 ฟุตที่มาในฟอร์มลูกบากศ์นี้มีแผงโซลาร์เซลล์สำหรับผลิตไฟฟ้าโดยจะชาร์ตไฟใส่ในตัวแบตเตอรี่และใช้อินเวอร์เตอร์ในการแปลงพลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ไปเป็นกระแสไฟฟ้าสำหรับการใช้งาน  ไฟฟ้าผลิตที่ได้มานี้จะถูกบรรจุอยู่ในแบตเตอรี่จำนวน 300 ก้อน ต่อ 1 ยูนิต แต่ละก้อนสามารถชาร์ตไฟ LED ให้ใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง รวมถึงชาร์ตโทรศัพท์ได้สบายๆ ถึง 2 เครื่อง ทำงานแบบ all-in-one รวมถึงความสามารถในการผลิตน้ำได้ด้วยกระบวนการกรอง มีการปรับคุณภาพจนได้น้ำสะอาดสำหรับการอุปโภคบริโภค ซึ่งภายในนั้นสามารถกักเก็บน้ำได้ 369 แกลลอน รองรับคนได้ 1,500 คน ต่อ OffGridBox 1 ยูนิตเลยทีเดียว

ตอนนี้ Fast Company มีทั้งสำนักงานใหญ่ในอิตาลีและบอสตัน ตลอดจนศูนย์พัฒนาแบบออนไซต์ในรวันดาที่พวกเขาใช้เวลาไปกับการทดลองและใช้งานจริง โดยมีแผนจะนำไปติดตั้งใน 18 หมู่บ้านในประเทศดังกล่าวเพื่อให้ผู้คนที่นั่นได้มีไฟฟ้าและน้ำสะอาดใช้ และนี่คืออีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้ทั้งประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ขาดแคลน ไปจนถึงผู้ประสบภัยพิบัติทั้งทางธรรมชาติและภัยจากน้ำมือมนุษย์กันเองได้มีโอกาสในการเข้าถึงปัจจัยพื้นฐาน ที่เป็นมิตรต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและผู้คน เป็นการนำสิ่งที่มีตามธรรมชาติมาหมุนเวียนใช้ได้อย่างยั่งยืนและชาญฉลาดมากทีเดียว

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles