Only One You Art Project: ตัวตนและความแตกต่างของเพื่อนร่วมโลก

Only One You เป็นหนังสือภาพสำหรับเด็กเล่าเรื่องการเดินทางออกไปพบเพื่อนใหม่และเรียนรู้ประสบการณ์จากนอกบ้านของปลาตัวน้อย Adri โดยได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ของ Adri เอง ที่เปิดโอกาสสำหรับการค้นหาความงามของการมีชีวิตและธรรมชาติ  Adri ก็ได้เห็นและรู้เรื่องราวใหม่ๆ ในทุกวันและต้องจดจำสิ่งเหล่านั้นไว้ โดยไม่ลืมว่าโลกต้องการเขาในฐานะที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีใครเหมือนเพื่อสร้างสรรค์โลกให้งดงามขึ้นกว่าเดิม ด้วยภาพการ์ตูนน่ารักกระตุ้นเด็กๆ ให้สนใจโลกและธรรมชาติรวมถึงศิลปะที่มีอยู่รอบตัว เขียนโดย Linda Kranz ซึ่งถูกนำเป็นสื่อการสอนในโรงเรียนประถมที่นักเรียนชื่นชอบ

ไม่เพียงแต่จะเป็นหนังสือไว้อ่านเล่นเท่านั้น ที่โรงเรียน Sharon Elementary เมืองนิวเบิร์ก ในรัฐอินเดียน่า สหรัฐอเมริกา ได้จัดกิจกรรมเสริมสร้างประสบการณ์ด้านศิลปะและสิ่งแวดล้อมโดยครูสอนศิลปะ Jessica Moyes ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ Only One You พาเด็กๆ 740 คนมาระบายสีลงบนก้อนหินสร้างรูปลักษณ์เฉพาะของแต่ละคน แล้วนำไปวางเรียงกันในพื้นที่จัดแสดงศิลปะ ทำเป็นแนวยาวข้างทางเดินจากประตูมาถึงอาคารเรียน ด้วยสีสันสดใสของบรรดาก้อนหินน้อยเปลี่ยนมุมมองสร้างบรรยากาศแปลกใหม่และความภูมิในในผลงานให้พวกเด็กๆ ทุกคน ซึ่งเป็นตอกย้ำแนวคิดการมีส่วนร่วมในสังคมและสิ่งแวดล้อม ผลงานศิลปะ Only One You Art Project นี้นับเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่น่าสนใจจัดเป็นแบบอย่างให้กับการสอนศิลปะในโรงเรียนประถมอื่นๆ นอกจากจะส่งเสริมให้เด็กเรียนรู้ยอมรับความแตกต่างแล้ว ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นให้พวกเขาค้นหาตัวเอง ด้วยวิธีการทางศิลปะซึ่งทำให้รู้สึกกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อม และนี่อาจไม่เพียงสะท้อนเจตนาอันสวยงามที่เด็กมีต่อโลกเท่านั้น ผู้ใหญ่อีกหลายคนก็อาจหลงลืมไปแล้วว่าการมีอยู่ของแต่ละคนแม้จะแตกต่างกันทว่าล้วนอยู่ร่วมกันในฐานะเพื่อนร่วมโลกใบเดียวกัน

การเรียนรู้ด้านศิลปะไม่มีอะไรดีไปกว่าการฝึกฝนและได้ทดลองสร้างผลงานนั้นขึ้นด้วยตนเอง การศึกษา อ่านตำราในหนังสือไม่เพียงพอต่อการเข้าใจ และยิ่งเป็นเรื่องของการปลูกฝังจิตสำนึกรักในธรรมชาติด้วยแล้วนั้นยิ่งสมควรเริ่มต้นในวัยเด็กที่ยังมีไม่อะไรในหัวมาเป็นกำแพงขวางกั้น ผลงานศิลปะเด็กเหล่านี้เป็นที่สนใจของผู้พบเห็นแล้วช่วยกันเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง มีการแชร์ในโลกสังคมออนไลน์มากกว่า 50,000 ครั้ง ซึ่งก็สมควรเป็นเช่นนั้นเพราะเด็กๆ กำลังสื่อสารข้อความสำคัญที่คนทั้งโลกควรสำนึกและช่วยกันสร้างสรรค์โลกใบนี้ให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

อ้างอิง: scarymommy.com, Facebook: Sharon Elementary Art

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles