Ooho! ภาชนะบรรจุน้ำชนิดใหม่จากสาหร่ายทะเล ย่อยสลายได้ แถมกินได้ปลอดภัย

อะไรกันเนี่ย?! คำถามแรกที่ผุดเข้ามาทันทีที่ได้เห็นวัตถุทรงกลม ใส กลิ้งได้ คล้ายเจลลี่ลูกนี้ ยิ่งมารู้ว่านี่คือน้ำและบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกแล้ว ก็ยิ่งประหลาดใจมากขึ้นไปอีกว่ามันทำมาจากอะไรกันแน่

Ooho! เป็นผลิตผลจากการวิจัยตลอด 3 ปี ของ Rodrigo García González, Pierre-Yves Paslier, Lise Honsinger, Manuel  López  Romero และ Eugenio  Perez  de  Lema  Bühl กลุ่มสตาร์ทอัพสัญชาติอังกฤษนาม Skipping Rocks Lab กับเป้าหมายที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในการลดปริมาณขยะและผลกระทบจากพลาสติกซึ่งมีจำนวนมหาศาล (แค่ในสหราชอาณาจักรประเทศเดียว ก็มีมากถึง 35 ล้านขวดต่อวัน เข้าไปแล้ว)

เนื้อเยื้อใสที่บรรจุน้ำขนาดพอดีคำนี้ผลิตขึ้นจากแคลเซียมคลอไรด์และโซเดียม อัลจีเนทที่จากได้จากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ซึ่งนอกจากจะไม่มีสีและกลิ่น สามารถย่อยสลายได้ 100% ภายใน 4-6 สัปดาห์ และรับประทานได้ โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแล้ว บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้ยังมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าการผลิตขวดพลาสติก ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศได้ 5 เท่า และใช้พลังงานน้อยกว่าการผลิตขวด PET ถึง 9 เท่า อีกด้วย นั่นเพราะ Ooho! ผลิตด้วยกระบวนการที่จะทำให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง ก่อนที่จะนำมาจุ่มลงไปในภาชนะที่บรรจุเนื้อเยื้อจากสาหร่าย จากนั้นก็รอจนน้ำลดระดับมาสู่อุณหภูมิห้อง แล้ว Ooho! ก็พร้อมดื่มได้ทันที โดยสามารถบรรจุน้ำได้ตั้งแต่ 50-150 มิลลิลิตร และมีจำนวนการผลิตต่อวันได้ถึง 2,000 ลูก ส่วนทำไมจะต้องเป็นรูปทรงกลม ก็เพราะมันง่ายต่อการบรรจุและขนย้ายนั่นเอง

Skipping Rocks Lab ชิมลางกับโปรเจ็กต์ของพวกเขาโดยปล่อยเจ้า Ooho! ให้เข้าไปทำความรู้จักกับผู้บริโภคในกิจกรรมกลางแจ้ง อาทิ งานวิ่งมาราธอน งานเฟสติวัล และการประชุมต่างๆ ทั้งในลอนดอนเอง รวมถึงซานฟรานซิสโกและบอสตันกันไปแล้ว พร้อมๆ กับการระดมทุนจาก crowdfunding เพื่อพัฒนาระบบการผลิต ปรับปรุงคุณภาพบรรจุภัณฑ์ให้มีความทนทานมากขึ้น ตลอดจนขยายวงจรอายุผลิตภัณฑ์ให้ยาวนานกว่าเดิมด้วย ซึ่งถ้า Ooho! พร้อมลุยตลาดเมื่อไหร่ คงจะสร้างทั้งความสนุกให้กับผู้บริโภคและส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมได้ไม่น้อยทีเดียว

อ้างอิง: Skipping Rocks Lab

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles