เซี่ยงไฮ้เปลี่ยนตู้โทรศัพท์ร้างเป็นตู้นั่งเล่น อ่านหนังสือ พร้อมฟรี WiFi

ในยุคสมัยที่ใครๆ ก็มีโทรศัพท์มือถือส่วนตัว ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสิ่งหนึ่งที่คล้ายจะสูญพันธุ์ไปแล้วก็คือ ตู้โทรศัพท์สาธารณะ ในหลายๆ ประเทศ รวมทั้งบ้านเรา ตู้โทรศัพท์สาธารณะกลายเป็นสิ่งก่อสร้างรกร้างที่มีแต่วัชพืชขึ้นเต็มไปหมด ไม่ก็กลายเป็นที่พ่นระบายสีของคนมือบอน รวมทั้งที่ขับถ่าย น่าแปลกที่ในหลายๆ เมือง ยังคงไม่ตัดสินใจรื้อถอนตู้โทรศัพท์พวกนี้ แต่ทิ้งมันให้อยู่ในสภาพที่ไม่ค่อยจะน่าดูต่อไป

เซี่ยงไฮ้เองเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะถูกทอดทิ้งให้กลายเป็นสิ่งก่อสร้างไร้ค่า แต่ที่ไม่เหมือนเมืองไหนๆ ก็คือ ทางรัฐบาลจีนตั้งใจจะปรับปรุงตู้โทรศัพท์ร้างที่ว่าให้กลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีประโยชน์ต่อสาธารณชน พวกเขามอบหมายหน้าที่นี้แก่บริษัทออกแบบในเซี่ยงไฮ้ 100architects และทาง 100architects ก็มาพร้อมกับไอเดียบรรเจิด เริ่มจากอย่างแรกที่ทาสีภายในตู้โทรศัพท์ให้อยู่ในโทนสีส้มแปร๊ด และภายในออกแบบให้มีที่นั่งเดี่ยวบ้าง สองที่บ้าง หรือบางตู้ก็เป็นแค่หลังคาคลุมหัวหลบแดดหลบฝน แต่ไม่มีที่นั่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของตู้โทรศัพท์ที่แตกต่างกันไป

ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ พวกเขายังติดตั้งไฟ LED ที่ไม่ได้ให้แค่ความสว่าง แต่ยังแจกความรู้สึกสดใส ดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจสิ่งก่อสร้างเล็กๆ ชิ้นนี้ ภายในยังมีบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายฟรี รวมทั้งที่เสียบสายชาร์ต USB หรือไม่ใครที่ชอบแนว old school หน่อย ก็คงถูกใจกับบางตู้ที่มีหนังสือพิมพ์ให้อ่านพร้อมไฟส่องสว่างและโทรศัพท์สำหรับการโทรฉุกเฉิน

100architects ตั้งใจทำตู้โทรศัพท์สีส้มนี้ขึ้นมาเป็นตัวต้นแบบ 3 ตู้ก่อน โดยทั้งหมดตั้งอยู่บนถนน Yuyuan ในเขตเมืองเก่าของเซี่ยงไฮ้ ซึ่งผลที่ได้รับก็คือ นอกจากจะทำให้ตู้โทรศัพท์ไร้ค่าให้มีประโยชน์ต่อชาวเมืองมากขึ้นแล้ว สีส้มและงานออกแบบร่วมสมัยก็ยังทำให้ตู้โทรศัพท์เหล่านี้เสมือนเฟอร์นิเจอร์ของเมืองที่ทำให้เมืองที่สวยอยู่แล้ว ยิ่งสวยเก๋มากเข้าไปอีก คาดว่าถ้าตู้ต้นแบบทั้ง 3 ตู้นี้ ได้รับฟีดแบ็คที่ดี อีกไม่นาน เราคงได้เห็นเซี่ยงไฮ้และในหลายๆ เมืองใหญ่ของจีนมีตู้โทรศัพท์ (ที่ไม่ได้เน้นเรื่องโทรศัพท์) สีส้มแบบนี้เกลื่อนเมืองแน่ๆ

อ้างอิง: inhabitat.com, www.curbed.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles