Orcam Myeye 2.0 อุปกรณ์ติดแว่น ช่วยเป็นตาที่สองให้ผู้พิการทางสายตา

ในอดีตถ้าพูดถึงอุปกรณ์คู่กายของผู้พิการทางสายตาหรือคนตาบอด ก็คงจะหนีไม่พ้นไม้เท้าหรืออุปกรณ์ที่ช่วยในการเดินทาง ส่วนอุปกรณ์หรือเครื่องมือในการสื่อสารของพวกเขาก็คืออักษรเบรลล์หรือโปรแกรมเสียงสำหรับคนตาบอดโดยเฉพาะ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้สามารถพัฒนาอุปกรณ์ที่ล้ำสมัยช่วยให้พวกเขาเข้าถึงการมองเห็นได้มากขึ้น

อุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือ Orcam Myeye 2.0 อุปกรณ์ที่จะทำหน้าที่เป็น ‘ตา’ ให้กับผู้พิการทางสายตา โดยเวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่ถูกปรับโฉมให้ล้ำกว่าเวอร์ชั่นเดิมที่ถูกพัฒนาขึ้นเมื่อสามสี่ปีก่อนโดยบริษัทสัญชาติอิสราเอล Orcam เวอร์ชั่น 2.0 นี้อุปกรณ์จะมีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา และใช้งานได้แบบไร้สาย มาพร้อมกล้องอัจฉริยะเทคโนโลยี AI, OCR (การแปลงไฟล์ภาพเอกสารให้เป็นไฟล์ข้อความอัตโนมัติ) และลำโพงที่จะส่งเสียงบอกได้ว่ามีอะไรอยู่ข้างหน้า ผู้ใช้เพียงติดอุปกรณ์นี้ไว้กับขาแว่นตา จากนั้นก็ใช้มือชี้ไปยังวัตถุต่างๆ กล้องก็จะทำการสแกน แล้วทำการแปลงภาพที่ได้เป็นเสียงให้ผู้สวมใส่ได้ยินได้แบบเรียลไทม์โดยไม่ต้องอาศัยการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ทหรือสมาร์ทโฟนแต่อย่างใด สามารถอ่านหนังสือ อ่านฉลากสินค้า สแกนบาร์โค้ดบนผลิตภัณฑ์พร้อมกับชี้แจงรายละเอียดต่างๆ ที่ระบุไว้ สามารถระบุมูลค่าของธนบัตร แปลข้อความเป็นภาษาต่างๆ ได้หลายภาษา บ่งบอกสีของสิ่งต่างๆ บอกวันเวลา รวมถึงการเรียนรู้เพื่อจดจำใบหน้าคนเพื่อบอกว่าคู่สนทนาเป็นใครได้อีกด้วย

นอกจากผู้พิการทางสายตาแล้ว ผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาในการอ่านหรือการมองเห็นก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน โดยราคาขายขณะนี้อยู่ที่ 3,500 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 115,500 บาท แม้ว่าราคาจะสูงและเข้าถึงได้เฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ก็นับว่าเป็นนวัตกรรมสุดล้ำที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่บกพร่องทางสายตาและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้นได้

อ้างอิง: Orcam

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles