Organ Story: เกิดเป็นอวัยวะต้องเจ็บปวดขนาดไหน

Splapp-me-do เป็นชื่อของ Glen Rhodes ศิลปินดิจิตอลอาร์ตชาวอังกฤษ ที่ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กราฟิกและการออกแบบ เขายังชอบในงานสร้างสรรค์แอนิเมชั่นสั้นๆ แบบสมัครเล่นลงในสื่อออนไลน์เป็นประจำอีกด้วย ในสไตล์เฉพาะตัว ให้ภาพดิบๆ ตลกโปกฮา กระชากอารมณ์ผู้ชม เป็นตลกเจ็บตัว ด้วยภาพเขียนและการออกแบบตัวละครที่ไม่เน้นความประณีต แต่ต้องการสะท้อนความเสื่อมโทรมของชีวิตอย่างตรงไปตรงมา ไม่ต้องการตีความให้ลึกซึ้ง ดูแล้วเข้าใจได้ทันที ซึ่งไม่ว่าจะยอมรับหรือไม่ แอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็นำเสนอสิ่งที่มีอยู่จริงในชีวิตประจำวันของหลายคน หรือบางทีก็รวมเราอยู่ในนั้นด้วย

Organ Story เล่าเรื่องระบบการทำงานของอวัยวะภายในของมนุษย์คนหนึ่ง ที่ต้องเผชิญกับเคราะห์กรรมอย่างแสนสาหัสและยากจะหลีกเลี่ยง เนื่องจากเจ้าของร่างกายนั้นเองที่ใช้ชีวิตเสพสุขอย่างสุรุ่ยสุร่าย โดยไม่สนใจเรื่องสุขภาพอนามัย ซึ่งคงจะเป็นภาพเดียวกับชีวิตผู้คนในสังคมบริโภคที่ชอบใช้ชีวิตตอบสนองความต้องการและตามใจตัวเองมากกว่าสิ่งที่ควรจะเป็น คนเราบริโภคทุกสิ่งตามความอยาก โดยไม่เลือกว่าสิ่งเหล่านั้นจะมีคุณประโยชน์กับร่างกายหรือไม่ และด้วยพฤติกรรมเช่นนี้ก็แน่นอนว่า กำลังสนุกอยู่กับการทำร้ายตัวเอง สร้างความเดือดร้อนให้กับบรรดาอวัยวะภายในทั้งหลาย เช่น ปอด, หัวใจ, ระบบทางเดินอาหาร, ตับ, ไต ฯลฯ  ซึ่งในที่สุดก็จะพาทั้งหมดกลับบ้านเก่าก่อนกำหนด เป็นหนทางสู่หายนะทั้งชนิดผ่อนส่ง หรือเฉียบพลัน

ความจริงแล้วข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของโรคภัยทั้งหลาย ล้วนแพร่กระจายอย่างมากมายในโลกปัจจุบัน หากเทียบกับอดีตที่ผ่านมา ทุกวันนี้โลกเรามีวิวัฒนาการทางด้านการแพทย์ที่ก้าวไกล สามารถรักษาโรคร้ายต่างๆ ได้มากขึ้น และก็ยังมีข้อมูลเตือนภัยด้านสุขภาพให้ค้นหาได้ง่ายดาย ทว่ากลับไม่ช่วยให้พฤติกรรมการบริโภคของผู้คนเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่นัก หลายคนยังคงใช้ชีวิตเสี่ยงตาย จากสถิติผู้ป่วยหลากหลายโรคที่เพิ่มจำนวนขึ้นในแต่ละปี ไม่ว่าจะโรคหัวใจ, โรคมะเร็ง, ไขมันอุดตันในเส้นเลือด, ความดันโลหิตสูง ฯลฯ การสร้างสื่อแอนิเมชั่นชนิดตีแสกหน้าด้วยอารมณ์ขันที่ชวนให้ขยะแขยงนี้อาจเป็นช่วยเตือนสติผู้คนได้บ้าง คล้ายกับภาพสยองบนซองบุหรี่ แม้จะไม่เปลี่ยนแปลงความคิดของนักอมควันในทันที แต่ก็มีส่วนเตือนสติได้ในทุกครั้งที่เห็น อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ ก็คงเป็นเรื่องวิจารณญาณของผู้บริโภคเองว่า จะเลือกมีชีวิตบนโลกต่อไปอย่างไร อยากจะตายผ่อนส่ง หรือสร้างคุณภาพให้กับชีวิตตัวเอง

https://www.youtube.com/watch?v=gRt0ILSMNWM&feature=share&fbclid=IwAR10ZdKOvNXp7-p9XWvBEZ_IdR7l-XsFqlOyfY6-1zedgUEPZ9Yzkpsz03g

  

อ้างอิง: splapp-me-do.newgrounds.com, deviantart.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles