Øya Festival เทศกาลดนตรีสุดกรีนของนอร์เวย์ รักษ์โลกตั้งแต่เริ่มจนจบงาน

ที่ประเทศนอร์เวย์ ดินแดนแห่งแสงเหนือที่ใครๆ ก็อยากไปเยือนให้ได้สักครั้ง มีงานเทศกาลดนตรีสุดพิเศษ Øya Festival ที่แม้จะไม่โด่งดังเท่า Coachella ของอเมริกา หรือ Fuji Rock ของญี่ปุ่น แต่ขึ้นชื่อว่าเป็น World’s Greenest Music Festival เทศกาลดนตรีที่​เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในโลก การันตีรางวัลจาก European Festival Awards และ A Greener Festival Awards และยังได้รับรางวัลกิตติมศักดิ์จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของนอร์เวย์จากผลงานด้านการส่งเสริมอาหารออร์แกนิกด้วย

Øya Festival เป็นเทศกาลดนตรีประจำปีที่มีมาตั้งแต่ปี 1999 แล้ว ปัจจุบันจัดขึ้นที่สวนสาธารณะ Tøyenparken บนเนินเขาที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใจกลางเมืองหลวงออสโล เป็นพื้นที่ที่เข้าถึงง่ายไม่ว่าจะใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ขี่จักรยาน หรือเดินเท้าเข้ามาจากใจกลางเมือง ทำให้เป็นงานที่แทบจะปลอดมลพิษจากควันรถยนตร์ นอกจากนี้พลังงาน 98% ที่ใช้ในงานก็มาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนด้วย

สำหรับอาหารเครื่องดื่มก็มีการควบคุมเรื่องคุณภาพและการสร้างขยะ กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของอาหารที่เสิร์ฟเป็นอาหารออร์แกนิก ผลิตภัณฑ์ที่มาจากพืช (plant-based) หรือไม่ใช้เนื้อสัตว์เลย อาหารทุกมื้อเสิร์ฟในบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ จานบางใบสามารถกินได้เลยด้วยซ้ำ ส่วนเครื่องดื่มใช้แก้วแบบที่ใช้ซ้ำได้  และแน่นอนว่าที่นี่มีระบบการจัดการขยะที่ครบวงจร มีการคัดแยกขยะออกเป็น 15 ประเภท ซึ่งขยะมากกว่า 60% จะถูกนำไปรีไซเคิลต่อ ที่พิเศษอีกอย่างคือมีทีมอาสาสมัครมาช่วยเก็บขยะและแยกขยะด้วย 

ต้องบอกว่างานนี้ไม่ใช่การมาแปะป้ายคำว่า green เพื่อเป็นจุดขายแบบฉาบฉวย แต่ผู้จัดแสดงถึงความตั้งใจที่จะสร้างพื้นที่สีเขียวแบบยั่งยืน ขยะและของเหลือจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ทั้งภายในงานและต่อยอดไปเมื่องานจบ เช่น เปลี่ยนน้ำมันทอดเป็นเชื้อเพลิง เปลี่ยนกากกาแฟเป็นสบู่ เปลี่ยนป้ายให้กลายผ้าปูโต๊ะ มีการคำนวณการปล่อยมลพิษทางอากาศโดยเฉลี่ยสำหรับอาหารแต่ละมื้อที่ขายในงาน และมีการผลิตคู่มือดูแลสิ่งแวดล้อมสำหรับเทศกาลและกิจกรรมกลางแจ้งออกมาเผยแพร่ เพราะอยากส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ต่อไป

ถึงแม้จะใส่ใจกับรายละเอียดที่รักษ์โลกขนาดนี้ แต่ดนตรีก็ยังเป็นจุดขายหลักของงาน โดยผู้จัดพยายามบาลานซ์ศิลปินให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม มีทั้งวงซุปตาร์ดังเพื่อดึงดูดแฟนเพลง วงหน้าใหม่เพื่อเปิดโอกาสให้ฉายแสง หรือวงท้องถิ่นเพื่อสนับสนุนชุมชน แถมยังจัดสรรให้มีจำนวนศิลปินชายและหญิงอย่างเท่าเทียมกันด้วย สำหรับ Øya Festival ในปี 2023 นี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 9-12 สิงหาคม และมีวงดังอย่าง Blur ที่เพิ่งคัมแบ็คและเปิดตัวอัลบั้มใหม่มาร่วมโชว์ 

Øya Festival เป็นตัวอย่างให้เราเห็นว่า ความสนุกสนานของเทศกาลดนตรีนั้นไปด้วยกันได้กับแนวคิดเรื่องรักษ์โลก และเกิดขึ้นได้จากความร่วมมือของหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดงานที่ใส่ใจแบบเข้มข้น ภาครัฐที่ให้การสนับสนุนทั้งในภาพเล็กอย่างการมอบเงินทุนและในภาพใหญ่อย่างการวางรากฐานเมืองที่น่าอยู่ รวมถึงภาคประชาชนที่มีความตระหนักและพร้อมให้ความร่วมมือ

จะว่าไป บ้านเราก็จัดเทศกาลบันเทิงอยู่บ่อยๆ น่าจะนำไอเดียนี้มาปรับใช้ได้เช่นกัน อย่างน้อยเริ่มที่การจัดการขยะก่อนก็ชื่นใจแล้วล่ะ

 

 

อ้างอิง: oyafestivalen.novariety.com

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles