‘หยิบเท่าที่กิน จ่ายเท่าที่ไหว’ ซูเปอร์มาร์เก็ตแนวใหม่กับโมเดลช่วยชีวิตอาหารก่อนจะเป็นขยะ

ได้ฤกษ์เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการกับอีกหนึ่งแนวคิดการสร้างความมั่นคงด้านอาหารของออสเตรเลีย ตลาด OzHarvest Market ในเมืองซิดนีย์ คือซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งแรกในออสเตรเลียที่ให้โอกาส ‘อาหารที่บางคนไม่ต้องการ’ ได้เดินทางไปสู่ ‘ผู้บริโภคที่ยังต้องการมัน’ อีกครั้ง ก่อนจะถูกนำไปเททิ้งฝังกลบอย่างไร้ค่าในกองขยะนอกเมือง

หลักการง่ายๆ ในการดำเนินกิจการของ OzHarvest คือ ‘Take what you need & Give if you can’ นั่นหมายถึงสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตนี้จะไม่มีป้ายราคา คุณลูกค้าเพียงแค่เดินเข้ามาหยิบตะกร้า แล้วก็เดินหยิบสินค้าต่างๆ ได้อย่างอิสระ ทั้งของสด ของแห้ง เบเกอรี่ ขนมนมเนย เครื่องดื่ม อาหารแช่แข็ง รวมถึงสินค้าอุปโภคหลายรายการ เช่น ยาสีฟัน ผ้าอนามัย ฯลฯ จากนั้นก็แค่เดินไปที่บริเวณเช็คเอาท์หน้าร้าน หยอดเงินเท่าที่คุณอยากจะหยอดลงไปในกล่องเป็นค่าตอบแทน (หรือถ้าไม่มีจะให้ก็ไม่เป็นไร…เขาไม่ว่า) แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี ลูกค้าสามารถเดินออกจากร้านกลับบ้านได้อย่างสบายใจ

แล้วอาหารพวกนี้มาจากไหน? ทำไมถึงมาวางขายกันแบบไม่ติดป้ายราคาได้? คำตอบก็คือสินค้าทั้งหมดบนชั้นวางของ OzHarvest นี้มีที่มาจากการบริจาคของระบบธุรกิจทั่วไป ที่สมัครใจนำอาหารที่เหลือจากการขาย สินค้าส่วนเกิน สินค้าที่ตกสเป็ค ฯลฯ มาแบ่งปันให้กับองค์กรการกุศล มีทั้งที่มาจากซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ๆ จากร้านอาหารและคาเฟ่ในเมือง รวมถึงจากบริษัทเคเทอริ่งต่างๆ ในละแวกเมืองซิดนี่ย์ที่ยินดีจะสนับสนุนแนวทางการแบ่งปันนี้ และสมัครใจเป็นหนึ่งแรงที่จะช่วยลดปริมาณขยะที่ไม่จำเป็นต้องทิ้งก่อนเวลาอันควร ซึ่งมีมูลค่ามหาศาลหลายพันล้านเหรียญดอลล่าร์ในแต่ละปี

ปัจจุบันนี้ OzHarvest Market เปิดหน้าร้านชั่วคราวสีเหลืองสดใสขึ้นในอาคารหลังหนึ่งของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ TOGA ที่หยิบยื่นพื้นที่มาให้ใช้ฟรีๆ ในช่วงที่บริษัทกำลังดำเนินการขอใบอนุญาตปรับปรุงก่อสร้างใหม่ (ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาอย่างน้อยเป็นปี) จริงอยู่ว่าแม้จะเป็นโครงการที่ยังไม่ถาวร แต่ก็น่ายินดีที่เราได้เห็นพลังความร่วมมือระหว่างภาคสังคมกันเองที่สามารถสร้างอิมแพ็คได้แรง เร็ว และเป็นรูปธรรมชัดเจน โดยรายได้จากการขายสินค้าไม่แปะราคาของ OzHarvest Market นี้จะถูกนำไปใช้ในกิจกรรมการกุศลต่างๆ ขององค์กรต่อไป

อ้างอิง: ozharvest.orglifehacker.com.au

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles