Pakje Kunst ชวนเลิกเสพบุหรี่มาเสพงานศิลปะผ่านตู้หยอดเหรียญ

ในโลกการตลาดที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน สินค้าจำนวนมากถูกผลิตเพื่อให้ผู้บริโภคได้สัมผัสและเชื้อเชิญให้ควักกระเป๋าสตางค์จ่าย ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนระบบให้หมุนวนไปไม่หยุดนิ่ง สินค้าบางประเภทมีมากมายจนล้นตลาดเกินความจำเป็น ทว่าสินค้าบางประเภทก็อาจไม่เป็นไปตามระบบนั้นนัก เช่นโลกของศิลปะ ทั้งภาพเขียน, งานวรรณกรรม, และรวมไปถึงการแสดง ฯลฯ เหมือนเดินกันคนละกรอบความคิด หากไม่มีทุนสนับสนุนหรือไม่มีชื่อเสียง งานสร้างสรรค์เหล่านั้นก็ยากที่จะมีคนเหลียวมอง หรือบางทีอาจมีราคาสูงเกินไปและไม่คุ้มสำหรับการจ่าย งานเหล่านั้นก็จัดเป็นผลผลิตหนึ่งในระบบการตลาดด้วย และมีแนวโน้มจะลดจำนวนลงจางหายไปจากสังคม ต้องมีวิธีการอะไรสักอย่างดึงมันกลับเข้าสู่ระบบอีกครั้ง นี่คงเป็นจุดกำเนิดของการคิดเรื่องการนำศิลปะให้เข้าใกล้ชุมชนมากขึ้นด้วยเครื่องมือที่เขาคุ้นเคยลองมาดูโปรดักตัวนี้กันหน่อย ‘Pakje Kunst’

ที่เนเธอร์แลนด์ ศิลปิน Ro-Nalt Schrauwen มีไอเดียบรรเจิดด้วยการดัดแปลงตู้ขายบุหรี่หยอดเหรียญอัตโนมัติให้กลายเป็นตู้ขายงานศิลปะขนาดจิ๋ว ในชื่อผลิตภัณฑ์ว่า Pakje Kunst แล้วนำไปวางไว้ในซูเปอร์มาเก็ต ร้านหนังสือ หรือแหล่งการค้าในชุมชน เพื่อให้ผู้คนที่สนใจได้ซื้อหากัน ภายในแพ็คเก็จ พร้อมโลโกเท่ ๆ รูปทรงไม่ต่างจากซองบุหรี่นัก ภายในบรรจุภาพเขียนเล็ก ๆ, บทกวี หรือเรื่องสั้น ที่ไม่ยาวนักของศิลปินท้องถิ่นที่ร่วมกับโครงการ ซึ่งมีความน่าสนใจหลายอย่าง อย่างแรกนอกจากจะเป็นเสมอนการแสดงงานทางศิลปะจัดแสดงแล้วยังเป็นการผลักสินค้าทางความคิดเข้าไปในชุมชน ใกล้ชิดกับพฤติกรรมการบริโภคของสังคม อีกประการหนึ่งมันเป็นการนำสิ่งที่เหลือใช้และนับวันจะเป็นพิษภัยกับสังคมมาใช้ในความหมายใหม่ แทนที่จะให้คนเสพติดใบยาสูบและนิโคตินปรับเป็นเสพงานศิลปะและเสริมคุณค่าทางใจ

Ro-Nalt Schrauwen เกิดเมื่อปี 1961 ที่เมือง Tilburg ประเทศเนเธอร์แลนด์ที่เริ่มต้นด้วยรการเป็นช่างทำเครื่องเงิน แล้วค่อย ๆ พบตัวตนในการทำงานประติมากรรม เขาพัฒนาวิธีการของตัวเองมาเรื่อย ๆ จนเกลายเป็นศิลปินแนวก้าวหน้า และมีความตั้งใจอยากจะปลดปล่อยผู้คนจากชีวิตประจำวันที่ซ้ำซากมาสู่โลกแห่งศิลปะ งานศิลปะในยุคหลังของเขาจะเป็นแนวเหนือจริง ที่เอาความต่างของวัตถุมาประกบกันจนเกิดความหมายใหม่ งานนี้ นอกจากจะทำให้การเสพงานศิลปะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากที่ต้องเดินเข้าไปในหอศิลป์แล้ว ยังทำให้ดูสนุกสนานเป็นกันเองกับชีวิตประจำวันของผู้คนด้วย แถมยังช่วยเปิดช่องทางให้กับนักสร้างสรรค์ตัวเล็ก ๆ ในท้องถิ่นได้นำเสนอแนะนำผลงานของตัวเองอีกช่องทางหนึ่ง

Promo video gemaakt door BANK15

โพสต์โดย Pakje Kunst เมื่อ 17 พฤษภาคม 2017

อ้างอิง: Facebook: PakjeKunstro-naltschrauwen.comfroot.nl/posttype

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles