ลดปัญหาพลาสติกล้นโลกด้วยแจ็กเก็ตแฟชั่นเท่ๆ ทำจากถุงพลาสติก 214 ใบ

พลาสติกล้นโลกเป็นอีกหนึ่งปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ทุกคนควรตระหนัก โดยเฉพาะว่าทั่วโลกทุกวันนี้มีถุงพลาสติกถูกผลิตออกมาจำนวนกว่า 700 พันล้านใบ/ต่อปี ซึ่งก็เท่ากับจำนวน 100 ล้านใบ/ต่อหนึ่งนาที และพลาสติกเหล่านี้ก็ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ แต่ต้องใช้เวลากว่า 1,000 ปีทีเดียวกว่าที่จะย่อยสลายหมด

Trisha Cheeney เป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจปัญหานี้ และในฐานะดีไซเนอร์ที่เพิ่งจบการศึกษาจาก Maryland Institute College of Art เธอก็พยายามช่วยหาหนทางลดขยะพลาสติกเหล่านี้ด้วยการนำเอามาใช้เป็นวัสดุในการออกแบบเสื้อแจ็กเก็ตในคอลเล็กชั่นชื่อ Pälemer ที่มีทั้งแจ็กเก็ตแบบหนาสำหรับใส่ในฤดูหนาวที่ทำจากถุงกลาสติกจำนวน 214 ใบ และ แจ็กเก็ตแบบบาง แจ็กเก็ตกันลม รวมไปถึงถุงใส่หนังสือที่ทั้งหมดถูกเธอออกแบบออกมาได้อย่างที่เรียกว่าเท่ไม่เหมือนใคร และก็ดูเป็นของที่เป็นแฟชั่นจริงๆ ไม่ใช่แค่ของรีไซเคิลทำจากวัสดุเหลือใช้ที่ด้อยในเรื่องดีไซน์

ความน่าสนใจของ Pälemer ยังอยู่ที่มันเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ Kickstarter ที่จะนำผลงานออกแบบของดีไซเนอร์รุ่นใหม่แต่ละคนมาเปิดระดมทุนแบบ crowdfunding ซึ่งผู้ที่อยากได้แจ็กเก็ตเท่ๆ ของ Cheeny มาครอบครองก็ยังสามารถสนับสนุนโปรเจ็กต์ของเธอให้เป็นจริงได้ด้วยสนนราคา 485 เหรียญสหรัฐ สำหรับแจ็กเก็ตตัวหนา และ 435 เหรียญสหรัฐ สำหรับแจ็กเก็ตกันลม

ว่ากันตามตรง ราคาที่ว่าออกจะแพงไปสักหน่อยสำหรับเสื้อผ้าแฟชั่นจาก young designer โดยเฉพาะว่าวัสดุที่ใช้นั้นเป็นพลาสติกเหลือใช้ แต่ถ้ามองในแง่ว่าเงินจำนวนนั้นจะสามารถสนับสนุนให้ดีไซเนอร์แฟชั่นที่ตระหนักในเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมสามารถสานต่อผลงานของพวกเขาต่อไปได้ สำหรับคนที่มีเงินเหลือใช้ก็น่าจะสนับสนุนเธอดูนะ

อ้างอิง: Trisha Cheeney, Springwise

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles