ขวดแชมพูกู้โลก พ่วงนาฬิกาทรายกำหนดเวลาอาบน้ำสระผมไม่เกิน 5 นาที

คุณใช้เวลาอาบน้ำสระผมนานเท่าไหร่ และเปิดน้ำทิ้งไว้นานเท่าไหร่ แล้วเคยคิดมั้ยว่า การทำความสะอาดร่างกายของเราแต่ละครั้ง สิ้นเปลืองน้ำไปเท่าไหร่?

เนื่องในวันน้ำโลก หรือ World Water Day ซึ่งสหประชาชาติประกาศให้ตรงกับวันที่ 22 มีนาคมของทุกปี แพนทีน ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจาก Procter & Gamble ตระหนักถึงคุณค่าของน้ำ และต้องการให้ผู้บริโภคใช้น้ำอย่างประหยัดจึงออกบรรจุภัณฑ์รุ่นพิเศษ ‘Shower Glass’ สร้างสรรค์โดย Pereira & O’Dell จัดจำหน่ายในเฉพาะแคลิฟอร์เนียใต้ ซึ่งกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ โดยผนึกนาฬิกาทรายไว้บนบรรจุภัณฑ์เพื่อให้ผู้ใช้ใช้กำหนดเวลาในการอาบน้ำสระผมไว้ไม่เกิน 5  นาที เพราะเห็นว่าพฤติกรรมการใช้น้ำขณะสระผมหรืออาบน้ำก็ทำให้สิ้นเปลืองน้ำเหมือนกัน เพราะผู้ใช้ผลิตภัณฑ์โดยผู้หญิงหลายๆ คนมักเปิดน้ำทิ้งไว้ตลอดเวลา หรือใช้น้ำชำระร่างกายจนเกินความจำเป็นที่มนุษย์ตัวเล็กๆ คนหนึ่งควรจะใช้  หากถามว่าทำไมต้อง 5 นาที ทั้งนี้เพราะมีข้อมูลจาก SaveOurWater.com ว่าชาวอเมริกันใช้เวลาอาบน้ำสระผมเฉลี่ยที่ 10 นาที นับเป็นปริมาณน้ำที่ใช้ในครัวเรือนถึง 17 % หากใช้เวลาอาบน้ำสระผมให้เหลือ 5 นาทีก็จะประหยัดน้ำได้ถึง 12.5-25  แกลลอนต่อครั้ง

หลังจากที่แพนทีนลงภาพผลิตภัณฑ์รุ่นพิเศษนี้ก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม โกยใจพร้อมไลค์และคอมเม้นท์จากผู้บริโภคไปกว่า 2.2 ล้าน  สินค้าไหนในเมืองไทยทำแบบนี้รับรองว่าคนไทยก็สนับสนุนเต็มที่เช่นเดียวกัน

อ้างอิง : Brandchannel, Trending Packaging

Tags

Tags: ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles