Paper and Cup ร้านแกแฟเพื่อสังคม เปิดโอกาสสร้างอาชีพให้คนไร้บ้านและผู้ป่วยยาเสพติด

Paper and Cup ร้านกาแฟในย่านอีสต์ลอนดอนไม่ได้มีดีแค่ขนม กาแฟรสเลิศ หรือห้องสมุดขนาดย่อมที่รอต้อนรับบรรดาคอกาแฟและหนอนหนังสือ แต่ที่นี่ยังเป็นสถานที่บ่มเพาะทักษะและสร้างงานให้แก่คนไร้บ้าน รวมถึงผู้ป่วยยาเสพติดในลอนดอนด้วย ร้านกาแฟแห่งนี้คือธุรกิจเพื่อสังคม ดำเนินการโดยองค์กร Spitalfields Crypt Trust (SCT) ในการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์หลายประเภท เป็นต้นกว่าการเปิดพื้นที่ให้ศิลปินท้องถิ่นหมุนเวียนมาจัดแสดงงานต่อสาธารณชน การฝึกอาชีพ อาทิ บาริสต้าและผู้จัดการ รวมถึงการเสนอตำแหน่งงานให้แก่คนว่างงาน คนไร้บ้าน และผู้ป่วยยาเสพติดที่มาจากโครงการ The New Hanbury Project โดยในแต่ละปีจะมีผู้ที่ได้รับการฝึกทักษะสามารถไปประกอบอาชีพได้จริงในร้านค้าและบริษัทท้องถิ่นราว 15 คนต่อปี

นอกจากบทบาทของศูนย์ฝึกอาบชีพแล้ว ทุกๆ วันพุธ ระหว่างเวลา 1-3 ทุ่ม Paper and Cup จะแปรสภาพร้านกาแฟของพวกเขาให้เป็นสถานบำบัดเฉพาะกิจ โดยดึงเอาจุดแข็งของร้านกาแฟ ทั้งบรรยากาศสบายๆ อาหาร และเครื่องดื่ม มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ทำให้คุณจะแทบไม่เห็นบรรยากาศการบำบัดกลุ่มแบบในหนัง เพราะที่นี่ทุกอย่างจะดูปกติเหมือนคุณเข้าไปนั่งจิบกาแฟ เล่นเกมบอร์ด และใช้การพูดคุยแบบเป็นกันเองในการบำบัดกลุ่ม ซึ่งข้อดีคือมันทำให้ผู้เข้าร่วมไม่รู้สึกแปลกแยกหรือรู้สึกว่ากำลังอยู่ระหว่างการรักษา แต่คือการได้เปิดใจกับเพื่อนจริงๆ Brent Clark หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลัง Paper and Cup กล่าวว่า “การติดยานำไปสู่ผลเสียหลายอย่าง ทั้งการป่วยทางกาย สมอง และจิตใจ เราอยากให้ผู้คนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องว่าพวกเขากำลังป่วย พวกเขาสามารถฟื้นฟูศักยภาพได้ และพวกเขาต้องการความช่วยเหลือ”

หากย้อนไปดูตัวเลขทางสถิติในระหว่างปี 2013-2014 มีคนราว 43,530 ในอังกฤษประสบความสำเร็จกับการบำบัดและสามารถกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้อีกครั้ง แต่อีกกว่า 74,000 คน หันกลับไปเสพยาอีกครั้ง นั่นก็ชี้ให้เห็นว่าการทำงานของสถานบำบัดอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ การเกิดขึ้นของ Paper and Cup รวมถึงคาเฟ่ที่ดำเนินกิจกรรมคล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น The Serenity Café ในเอดินเบอระ, RAFT ในกลาสโกว์ หรือ The Brink ในลิเวอร์พูล อาจเป็นอีกหนึ่งโมเดลที่เข้ามาช่วยเติมเต็มช่องว่างที่เกิดขึ้นกับการเปิดโอกาสให้คนเหล่านี้ได้เข้าสังคม ฝึกอาชีพ และมีปฏิสัมพันธ์กับชุมชนได้อีกครั้ง ผลลัพธ์ที่ชัดเจนอย่างแรกคือการสร้างรายได้ที่แน่นอน การคืนความมั่นใจในตัวเอง และฝึกระเบียบวินัยในชีวิตของพวกเขาด้วย

ในขณะที่เราเห็นความรุนแรงเกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก ในเส้นทางคู่ขนาน นี่คือสัญญาณที่ดีในสังคมยุคนี้ที่ยังมีคนกลุ่มเล็กๆ จำนวนมากเลือกใช้ธุรกิจของพวกเขาในการช่วยเหลือคนอื่นแบบเดียวกับ Paper and Cup “เราอยากให้ที่นี่เป็นที่ที่พวกเขาจะรู้สึกปลอดภัย ได้เรียนรู้ด้านอาชีพ และก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคงด้วย”

Brent Clark

อ้างอิง: SCT, The Reading Agency, Paper and Cup

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles