ประติมากรรมกระดาษแสนสวย ช่วยสร้างความรักและใกล้ชิดธรรมชาติ

Reading Time: 2 minutes
4,909 Views

ศิลปะคือการเลียนแบบธรรมชาติ และนำเสนอภาพของธรรมชาตินั้นให้ปรากฏอย่างมีท่วงทำนองที่แปลกใหม่สร้างสรรค์ ธรรมชาติที่ว่านี้อาจเป็นมากกว่าสิ่งที่เราสัมผัสได้ด้วยตาเปล่า หากแต่นำสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในของสิ่งที่ปรากฏออกมาให้ประจักษ์ สร้างความประทับใจ ความรื่นรมย์ และอาจช่วยเพิ่มมุมมองให้กับเราด้วย ซึ่งหากเราเชื่อแบบนั้นก็ไม่แปลกที่ใครจะทำงานศิลปะที่เลียนแบบธรรมชาติออกมาแล้วชวนให้รู้สึกรัก หลงใหลในผลงานเหล่านั้น เช่นงานของศิลปินสาวชาวโคลอมเบียคนนี้

Diana Beltran Herrara ศิลปินสาวชาวโคลอมเบีย ผู้ถนัดในงานสร้างสรรค์และการออกแบบจากวัสดุใกล้ตัวที่หลากหลาย เช่น ลวด, พลาสติก, กระดาษแข็ง ด้วยพรสวรรค์และความชำนาญส่วนตัว งานประติมากรรมจากกระดาษรูปทรงเลียนแบบธรรมชาติที่สวยสดงดงามก็เกิดขึ้น ซึ่งนับเป็นงานประณีต บรรจง จนเราแยกไม่ออกเมื่อพบเห็นภาพเหล่านั้นผ่านสื่อทั้งหลาย ตัวศิลปินเองมีความเชื่อว่าผลงานของเธอจะช่วยลดระยะห่างระหว่างคนกับธรรมชาติลง หรือชวนให้เรารักธรรมชาติมากขึ้น แน่นอนว่าวิถีชีวิตคนปัจจุบันพาเราให้ห่างไกลกับธรรมชาติออกไปเรื่อยๆ หลายสิ่งหลายอย่างยากจะเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือบางคนแทบไม่มีโอกาสเลยเพราะวงจรชีวิตไม่เอื้ออำนวย

หลายปีที่ผ่านมาผลงานประติมากรรมตัดกระดาษของเธอได้นำเสนอผ่านรูปแบบมากมาย ทั้งนก แมลง ปลา และต้นไม้ ซึ่งเป็นที่ยอมรับและนำไปจัดแสดงในหลายที่ รวมทั้งเคยถูกนำไปเป็นภาพประกอบในปฏิทิน โปสการ์ด และดวงตราไปรษณีย์นานาชาติด้วย เปรียบเสมือนการสื่อสารความใกล้ชิดธรรมชาติไปสู่สังคมมนุษย์ สำหรับปี 2018 ล่าสุดนี้ผลงานของเธอในชื่อชุด Asian Garden รูปนกเป็ดน้ำสองตัวท่ามกลางหมู่ดอกไม้ในความหมายที่เป็นมงคลถูกนำไปจัดแสดงเนื่องในโอกาสต้อนรับปีใหม่ของชาวจีนที่ LCX Shoping Centre ในฮ่องกง ผลงานของ Herrara นอกจากความละเอียดอ่อนและเข้าใจในรูปทรงของชีวิตที่มีอยู่ในธรรมชาติแล้วเป็นเหมือนประตูที่เปิดกว้างเชื้อเชิญผู้คนให้หันมาสนใจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย

อ้างอิง : dianabeltranherrera.com, cubebreaker.com 


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้