Creative Citizen

Park ‘n’ Play ดาดฟ้ามหาสนุก ต้อนรับทุกคนในเมืองโคเปนฮาเกน

Reading Time: 2 minutes
478 Views

ไม่ต่างจากหัวเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก โคเปนฮาเกนเองก็เป็นอีกเมืองที่กำลังเผชิญกับปัญหาความหนาแน่นและแออัดของเมือง ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าภายในปี 2025 โคเปนฮาเกนจะดึงดูดผู้คนให้เข้ามาตั้งถิ่นฐานสูงถึง 100,000 คน ตัวเลขดังกล่าวกระตุ้นให้สภาเมืองมีนโยบายในการพัฒนาย่านใหม่เพื่อรองรับกับจำนวนประชากรที่กำลังจะเพิ่มจำนวนขึ้น โดยหนึ่งในสองย่านเกิดใหม่นอกเหนือไปจากเขตเอร์สแตด (Ørestad) แล้ว ก็ยังมีเขตเมืองท่าอย่าง นอร์ดฮาเวิน (Nordhavn) ที่ได้รับการพัฒนาด้วยเช่นกัน

อาคารจอดรถสีแดงที่ตั้งตระหง่านในย่านดังกล่าวอย่าง ‘Park ‘n’ Play’ ก็คืออีกหนึ่งในผลิตผลจากแผนพัฒนาและปฏิรูปภายใต้การดูแลของสภาและการท่าเมืองโคเปนเฮเกน ที่มุ่งหวังให้นอร์ดฮาเวินเป็นย่านพักอาศัยแห่งใหม่รอบๆ อ่าว ที่จะมีทั้งอพาร์ทเม้นท์ อาคารสำนักงาน และพื้นที่สาธารณะสำหรับพบปะกันในชุมชนที่ออกแบบมาสำหรับทุกคน โดยให้มีการจัดพื้นที่ที่ส่งเสริมด้านกิจกรรมเพื่อให้เกิดการใช้และดำรงชีวิตในรูปแบบที่หลากหลายและกระตุ้นให้ชาวเมืองออกมาคนใช้เวลาภายในเมืองมากขึ้น

‘Park ‘n’ Play’ เป็นผลงานออกแบบโดยทีมสถาปนิกเจ้าถิ่นนาม JAJA Architects ที่เลือกเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงจากสิ่งที่มีอยู่เดิมแทนที่การอำพรางโครงสร้างเดิมของอาคารจอดรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไฮไลท์เอกลักษณ์ของโครงสร้างอย่างแนว grid บน façade ทีมงานใช้การปลูกต้นไม้ไปตามแนว grid นั้น เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและความสวยงาม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ผู้ใช้งาน ตัวอาคาร รวมทั้งพื้นที่แวดล้อม

Kathrin Susanna Gimmel พาร์ทเนอร์จาก JAJA Architects เล่าถึงความยากในการดีไซน์โครงการนี้ว่า “ความท้าทายของ Park ‘n’ Play คือการหาวิธีบอกผู้คนถึงไฮไลท์ภายในโครงการที่เราออกแบบใหม่บนดาดฟ้าอย่างไรด้วยภาษาทางสถาปัตย์ ที่ยากไปกว่านั้นคือการแสวงหาวิธีการที่จะเชิญชวนผู้คนให้ขึ้นไปใช้งานพื้นที่สาธารณะที่เราออกแบบไว้ ทั้งๆ ที่ฟังก์ชั่นใช้สอยของอาคารแห่งนี้คือาคารจอดรถ” ผลลัพธ์คือทีมออกแบบเลือกติดตั้งบันไดขนาดใหญ่จากระดับพื้นดิน ซึ่งนอกจากจะเป็นวิธีดึงให้ผู้คนไปยังดาดฟ้าแล้ว ยังเป็นกุสโลบายที่ให้ผลลัพธ์ในเชิงสุขภาพจากการขึ้นบันไดได้ในตัวด้วย โดยสเปซดังกล่าวถูกปรับปรุงให้เป็นสนามเด็กเล่นที่ผู้ปกครองสามารถพาเด็กๆ มาใช้เวลากับเพื่อนต่างวัย พร้อมๆ ไปกับการเป็นสนาม CrossFit สำหรับการออกกำลังกาย และพลับบลิคสเปซที่ประชาชนสามารถมาพักผ่อนหย่อนใจและชื่นชมความสวยงามของเมืองท่าสำคัญในเขตสแกนดิเนเวียแห่งนี้

‘Park ‘n’ Play’นับเป็นอีกหนึ่งโครงการอเนกประสงค์ที่น่าจะช่วยเพิ่มมิติในแง่ความหลากหลายของกิจกรรม การเพิ่มทางเลือกในการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังเป็นตัวอย่างที่ดีของการรีโนเวทแบบซ่อมสร้างเพื่อคงคุณค่าเดิมของตัวสถาปัตยกรรมเดิมไว้ ขณะที่ก็สามารถออกแบบองค์ประกอบที่เหลือให้สามารถเข้ากับขนาดการใช้งานของคน ไปจนถึงเป้าหมายที่อยากจะสร้างประสบการณ์ที่ดีและเพิ่มโอกาสการพบปะกันในพื้นที่สาธารณะของคนในระดับครอบครัวและชุมชนด้วย













ภาพ: Rasmus Hjortshøj, Courtesy of JAJA Architects
อ้างอิง: JAJA Architects


Sudaporn Jiranukornsakul
Sudaporn Jiranukornsakul
อิ๋งมีความสนใจด้านงานออกแบบและศิลปะ จนมีโอกาสได้ทำงานเป็นนักเขียนตั้งแต่ปี 2004 ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบทความให้กับนิตยาสารแห่งหนึ่ง งานเขียนส่วนใหญ่จะเน้นไปที่โปรดักท์และศิลปะ ทั้งจากไทยและต่างประเทศ
Close Menu