Paw Pods บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกให้คุณจัดพิธีศพแด่สัตว์เลี้ยงแสนรักได้อย่างสวยงามมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครหลายต่อหลายคน หมา แมว กระต่าย นก ปลา หรือสิ่งมีชีวิตอะไรก็ตามแต่ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ ‘สัตว์เลี้ยง’ เท่านั้น แต่มีค่าเทียบเท่าสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว ดังนั้นเวลาที่สัตว์เลี้ยงแสนรักของพวกเขาจากไป สิ่งที่พวกเขาปรารถนาจะทำก็คือ พิธีศพที่งดงามไม่แพ้พิธีของคน เพียงแต่ปัญหาหนึ่งที่ยังคงพบเห็นกันในทุกวันนี้ก็คือ มันออกจะเป็นเรื่องยากอยู่สักหน่อยที่เราจะสามารถหาหีบศพหรือภาชนะที่จะบรรจุ ‘ร่าง’ ที่เรารักได้อย่างสวยงามก่อนถูกนำไปฝังหรือเผา แต่สิ่งที่เราดูจะทำได้ดีที่สุดก็แค่หาผ้าผืนหนึ่งมาคลุมร่างให้พวกเขาเท่านั้นเอง

Ben Riggan ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Paw Pods ก็เคยประสบกับปัญหาเช่นนี้มาก่อน มิหนำซ้ำสำหรับเขาแล้วมันยังเป็นความทรงจำที่เลวร้ายเมื่อต้องพาร่างของหมาที่เขารักออกจากโรงพยาบาลเพื่อกลับบ้านโดยถูกบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก “มันเป็นประสบการณ์เลวร้ายที่ผมไม่อาจลืมมันได้ลง หลังจากนั้น ผมจึงตั้งใจว่าจะต้องหาทางหรือหาสินค้าอะไรสักอย่างที่จะเป็นวิธีที่ดีกว่านี้ให้เราพาร่างของสัตว์เลี้ยงที่เรารักกลับมาบ้าน”

หลังจากใช้เวลาศึกษาทำการบ้านอยู่หลายปี Riggan ก็ได้ก่อตั้ง Paw Pods ขึ้น และเพราะว่าเขาเป็นอีกคนที่รักษ์สิ่งแวดล้อม ดังนั้นนอกจากภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่จะใช้บรรจุร่างของสัตว์เลี้ยงจะต้องแข็งแรงทนทานมากกว่าหีบศพของสัตว์เลี้ยงที่มีอยู่ทั่วไปในท้องตลาดแล้ว ก็ยังจะต้องทำจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยั่งยืน และย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ ผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือ Paw Pods ที่มีทั้งหีบศพหรือภาชนะที่ทำจากไม้ไผ่ เปลือกข้าว และแป้งข้าวโพด และก็ยังมีให้เลือกใช้หลากหลายขนาดตามความเหมาะสมของสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เช่น Fish Pod สำหรับปลา Mini Pod สำหรับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก ไปจนถึง Large Pod สำหรับหมาและสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่านั้น โดย Paw Pods ทุกชนิดจะย่อยสลายตามธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์ภายในระยะเวลา 3-5 ปี

ยังมีรายละเอียดเล็กน้อยที่ Paw Pods ได้แสดงให้เราเห็นถึงความเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความรักความผูกพันระหว่างคนและสัตว์เลี้ยง นั่นคือ Paw Pods ทุกชิ้นได้รับการออกแบบให้เราสามารถใช้สีระบายหรือตกแต่งความสวยงามลงไปได้เพื่อเป็นของขวัญแด่สัตว์เลี้ยงของเรา และสินค้าทุกชิ้นจาก Paw Pods ก็ยังมีของแถมติดไปเป็น ‘การ์ดรำลึก’ ที่บรรจุเมล็ดพันธุ์ของดอกไม้ให้เราได้ใช้ปลูกไว้เหนือหลุมฝังศพของสัตว์เลี้ยงของเราอีกด้วย


อ้างอิง: PawPods, Tree Hugger

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles