Payphone Bank ธนาคารตู้โทรศัพท์ช่วยผู้มีรายได้น้อย ฝาก-โอน-จ่าย-กู้ ไม่ง้อแบงค์

ในประเทศโคลอมเบีย ประชาชนกว่า 8 ล้านคนมีรายได้ค่อนข้างน้อยเฉลี่ยวันละประมาณ 3.5 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาหรือประมาณร้อยกว่าบาท  ความยากจนทำให้พวกเขาถูกตัดขาดจากระบบการเงินการธนาคาร เพราะพวกเขาไม่สามารถเปิดบัญชีกับธนาคาร รวมถึงเข้าระบบกู้ยืมและจำนองได้ได้ เนื่องจากเครดิตความน่าเชื่อถือไม่พอ พวกเขาจึงเลือกเก็บเงินไว้ในบ้านแต่ก็ใช่จะปลอดภัย เพราะโคลอมเบียมีอาชญากรรมสูงโดยเฉพาะการลักขโมย

แม้ไม่ใช่ธนาคาร แต่ UNE ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มองเห็นปัญหาตรงนี้  จึงนำเสนอไอเดียให้พวกเขาได้มีวิธีการเก็บเงินเหมือนฝากไว้ในธนาคาร แต่ไม่ต้องง้อแบงค์และตู้เอทีเอ็ม โดยสามารถฝากได้ง่ายผ่านตู้โทรศัพท์สาธารณะ – โวะ! โดย UNE ได้จัดการเปลี่ยนตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ปัจจุบันแทบจะไม่มีใครใช้แล้วให้เป็นธนาคารขนาดย่อมได้ เรียกว่า Payphone Bank  วิธีการคือหากพวกเขามีหมายเลขโทรศัพท์ที่เปิดไว้กับ UNE อยู่แล้ว ก็สามารถเปิดบัญชีคล้ายบัญชีออมทรัพย์ธนาคารได้ หากต้องการฝากเงินก็แค่ไปที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะตู้ไหนก็ได้ กดหมายเลข ทำตามขั้นตอน หยอดยอดเงินตามจำนวนที่ต้องการฝากในช่องรับเหรียญของเครื่องโทรศัพท์ เงินของพวกเขาก็จะถูกบันทึกอยู่ในระบบและสามารถใช้เงินจำนวนในบัญชีใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้ผ่านมือถือ เช่นจ่ายค่ามือถือ ค่าสาธารณูปโภค ซื้อตั๋วรถยนต์สาธารณะ หรือใช้จ่ายในร้านค้าที่สามารถหักจากบัญชีนี้ได้ และยังสามารถทำการกู้เงินเพื่อซื้อสิ่งของที่จำเป็นเช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ ทำให้พวกเขามีประวัติการฝากถอนกู้ยืมและเครดิตเพื่ออ้างอิงกับธนาคารหากต้องการทำธุรกรรมในอนาคต แน่นอน…พวกเขายังได้รับดอกเบี้ยจากยอดเงินที่สะสมอีกด้วย

ปัจจุบัน UNE สามารถเปลี่ยนโทรศัพท์สาธารณะจำนวนกว่า 13,000 เครื่องเป็นตู้สาขาธนาคารที่เปิด 24 ชั่วโมงให้ชาวโคลอมเบียที่มีรายได้น้อยทำธุรกรรมการเงินได้ ช่วยส่งเสริมให้ประชาชนเก็บออม นอกจากนี้ Payphone Bank ยังได้รับรางวัลกรังปรีซ์ด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมจากเวทีคานส์ ไลอ้อน 2017 และรางวัลด้านนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์จากหลากหลายเวทีทั่วโลกอีกด้วย

อ้างอิง : Adobo Magazine, Creativity-Online

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles

Next Read