ดินสอเปลี่ยนโลก! เมื่อเครื่องเขียนธรรมดามีพลังในการเปลี่ยนแปลงได้มากกว่าที่คิด

ว่ากันว่าการเดินทางไปอินเดียสามารถเปลี่ยนมุมมองโลกของคุณได้ชะงัดนัก และสำหรับ Adam Braun นั้น ทริปอินเดียสมัยที่เขายังเป็นนักศึกษาได้เปลี่ยนชีวิตของเขาไปเมื่อเขาได้พบกับเด็กน้อยคนหนึ่งที่ริมแม่น้ำคงคา เมื่อเขาถามเด็กขอทานคนนั้นว่าต้องการอะไรในชีวิตมากที่สุด เด็กคนนั้นตอบง่ายๆว่า “ดินสอก็พอครับ” Adam จึงหยิบดินสอที่มีอยู่ในกระเป๋าเป้ส่งให้ แล้วรอยยิ้มที่สว่างไสวที่สุดก็ได้ปรากฏแก่สายตาของเขา เมื่อนั้นเองที่เขาตระหนักได้ว่าการให้ในรูปแบบที่ธรรมดาๆ ก็สามารถเปลี่ยนโลกของหลายๆคนได้

หลังจากเรียนจบ อดัมออกเดินทางไปแจกดินสอให้กับเด็กๆ ในอีก 50 ประเทศทั่วโลก โครงการ Pencils of Promise ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในปีค.ศ. 2008 แม้จะเริ่มต้นด้วยทุนเพียง 25 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ ณ วันนี้ องค์กร Pencils of Promise ที่เขาตั้งขึ้นได้กลายเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรระดับรางวัลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดโครงการหนึ่งในโลก และทำให้ Adam Braun กลายเป็นหนึ่งในผู้ที่นิตยสาร Forbes จัดอันดับให้เป็นหนึ่งในผู้ที่มีอายุตำ่กว่า 30 ปีที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปีค.ศ. 2012

ปัจจุบันนี้ Pencils of Promise ไม่เพียงแต่มอบดินสอและปากกาให้เด็กๆ ผู้ขาดแคลนโอกาสทำการศึกษาทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังขยับขยายด้วยการนำเงินที่ระดมทุนมาได้มาสร้างโรงเรียน (ปัจจุบันสร้างไปแล้ว 300 กว่าแห่งทั่วโลก!) สนับสนุนการทำงานของครู รวมถึงสนับสนุนโครงการเกี่ยวกับน้ำและส่งเสริมสุขภาวะให้กับเยาวชนในพื้นที่ห่างไกลอีกด้วย

อ้างอิง: Pencils of Promise

Chidsupang Chaiwiroj

ชิดสุภางค์ ฉายวิโรจน์ ปัจจุบันทำงานเป็นบรรณาธิการบทความของนิตยสารเล่มหนึ่ง เธอชอบงานคราฟต์และเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม รวมถึงรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ tasteofwander.wordpress.com

See all articles