อิสราเอลขอย้ำ!! ด้วยป้ายสัญลักษณ์คนพิการตัวจริง เตือนอย่าจอดรถในที่คนพิการ

สัญลักษณ์คนนั่งเก้าอี้เข็นสีขาวบนพื้นสีฟ้า หรือ International Symbol of Access เป็นสัญลักษณ์สากลที่หมายถึงสถานที่ที่คนพิการ รวมถึงผู้สูงอายุหรือผู้ที่อยู่ระหว่างรักษาอาการบาดเจ็บ เช่น ขาหัก หากเราพบสัญลักษณ์นี้ในบริเวณที่จอดรถ นั่นหมายความว่าที่ตรงนั้น เป็นที่จอดรถสำหรับผู้พิการ  แต่ก็แปลก…ที่รถหลายคันที่มาจอดในพื้นที่ที่มีสัญลักษณ์นี้ ไม่ใช่คนพิการ สูงอายุ หรือบาดเจ็บอะไร แต่เป็นคนปกติร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี

ปัญหาแย่งที่จอดรถคนพิการ ดูเหมือนจะเป็นกันทั่วโลก ในประเทศอิสราเอลก็เช่นกัน โดยเฉพาะในย่านธุรกิจที่ที่จอดรถหายาก ผู้คนต่างมีข้ออ้างสารพัด เช่น จอดแป๊บเดียวบ้างล่ะ แค่จอดส่งของ จอดรับลูก ไม่ก็อ้างว่ามองไม่เห็นป้าย ดูเหมือนพวกเขาจะไม่ให้ความสำคัญกับป้ายสัญลักษณ์นี้เลย ไม่คิดด้วยซ้ำว่าหากมีผู้พิการที่ต้องการใช้พื้นที่พิเศษนี้จริงๆ พวกเขาจะลำบากอย่างไร

Access Israel  องค์กรการกุศลเพื่อผู้พิการประเทศอิสราเอล จึงจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกของประชาชนไม่จอดรถในที่คนพิการ ในแคมเปญที่ชื่อว่า People Not Symbol ออกไอเดียโดย Leo Burnett, Israel  ด้วยวิธีการง่ายๆ คือ การเปลี่ยนป้ายที่จอดรถคนพิการจากภาพสัญลักษณ์ที่เป็นไอคอนสีขาวแบบที่เราเห็นจนชินตา มาเป็นภาพคนพิการตัวจริงในชุดสีขาวนั่งรถเข็นสีขาวแทน และปิดป้ายแบบนี้ทับบนป้ายเดิมหลากจุดทั่วเมือง ซึ่งนายแบบ-นางแบบบนภาพที่ใช้ในแคมเปญนี้ทั้งหมด 12 คนเป็นผู้พิการจริง  และบางคนก็เคยมีประสบการณ์โดนแย่งที่จอดรถมาแล้ว

ป้ายรูปแบบใหม่ทำให้ป้ายสัญลักษณ์เดิมมีความหมายและชีวิตมากยิ่งขึ้น ไม่ได้เป็นแค่ป้ายสัญลักษณ์อีกต่อไป แถมยังดูโดดเด่นเป็นที่สนใจของผู้คนจนไม่มีใครกล้ามาจอด หากคนปกติทั่วไปจะยังอุตส่าห์มาจอดตรงนี้ก็จะเป็นที่สะดุดตาและโดนประณามอย่างน้อยก็ทางสายตาแน่นอน เรียกว่างานนี้ได้ผลทีเดียว และแม้จะเป็นแคมเปญเล็กๆ แต่ผลปรากฎว่า ป้ายที่จอดรถสำหรับผู้พิการแบบใหม่เป็นที่สนใจจากสื่อและสำนักข่าวทั่วอิสราเอล ทำให้แคมเปญเป็นที่รู้จักในระดับประเทศ ช่วยกระตุกต่อมสำนึกให้คนอาจจะเคยมักง่ายและช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงความหมายและให้ความเคารพต่อป้ายสัญลักษณ์นี้ ซึ่งนั่นหมายถึงการให้ความเคารพต่อสิทธิ์ที่ผู้พิการพึงได้รับด้วย

พื้นที่สำหรับจอดรถผู้พิการ มักจะถูกจัดสรรไว้ในที่จอดง่าย ใกล้ทางเข้าออก และมีพื้นที่กว้างกว่าพื้นที่จอดรถทั่วไป เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับวีลแชร์ขึ้นลงและเคลื่อนที่ระหว่างรถที่จอดระหว่างกันได้ เลยเป็นที่หมายของคนที่คิดแต่เอาความสะดวกสบายส่วนตัว

หากใครเคยแอบจอดหรือคิดอยากจะจอดเพราะโนสนโนแคร์ ขอให้สังเกตป้ายไว้หน่อย ป้ายสัญลักษณ์สำหรับผู้พิการเขาจัดทำไว้สำหรับผู้พิการทางกาย ไม่ใช่พิการทางจิตสำนึก

อ้างอิง : Access IsraelAdsoftheworld

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles