แนวคิด Constructionism เปลี่ยนกำแพงกั้นเขตก่อสร้างเป็นกำแพงแสดงงานศิลป์ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะฟิลาเดลเฟีย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะฟิลาเดลเฟีย หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1876 บนอาคารรูปทรงสถาปัตยกรรมนีโอคลาสิก มีพื้นกว้างใหญ่มากกว่าสนามฟุตบอล และจัดเก็บผลงานศิลปะระดับโลกไว้มากกว่าสองแสนชิ้น นี่เป็นสวรรค์สำหรับคนรักงานศิลปะทั้งหลายที่จะได้ชื่นชมความงามภายในอาคารสูงใหญ่นั่น

แต่เมื่อพิพิธภัณฑ์ต้องทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ ด้วยงบประมาณก้อนโตถึง 197 ล้านเหรียญสหรัฐ และใช้เวลาถึง 3 ปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ โดยกำหนดเสร็จงานในปี 2020 ทางพิพิธภัณฑ์จึงปรีกษา Pentagram บริษัทรับออกแบบและสร้างสื่อโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเพื่อหาทางออกร่วมกัน จนเกิดแนวคิด Constructionism ขึ้น ในเมื่อต้องตั้งกำแพงระหว่างก่อสร้างปรับปรุงอยู่แล้ว ก็ใช้กำแพงนั้นเป็นแกเลอรี่แสดงงานศิลปะกลางแจ้งไปด้วยเลยละกัน โดยจัดแสดงภาพของผลงานศิลปะของศิลปินชื่อก้อง เช่น แวน โก๊ะ, แอนดี้ วอร์ฮอล, บาบารา ครูเกอร์ ฯลฯและงานแสดงศิลปะหมุนเวียนต่างๆ เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์และตอกย้ำให้ชาวเมืองรู้ว่า พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเปิดให้บริการอยู่ตามปรกติ – นับเป็นไอเดียสุดเจ๋งที่เรียกได้ว่าเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้ถึงนกสองตัว

และด้วยวิธีการแบบ Constructionism นี้ กำแพงผนังกั้นเขตก่อสร้างกลับกลายเป็นกำแพงแสดงผลงานศิลปะ และช่วยลดกำแพงที่กั้นกลางระหว่างชีวิตกับงานศิลปะลงได้ไม่น้อย ทำให้ผู้คนเกิดความสนใจใคร่รู้และช่วยให้พิพิธภัณฑ์มีปฏิสัมพันธ์กับคนในสังคมได้อย่างชัดเจนขึ้น

film Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales 2017 trailer

อ้างอิง : PentagramPhilly.CurbedPop Up City

บันทึก

บันทึก

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles