Pigalle Duperré สนามบาสข้างตึกสีเจ็บดีไซน์สวยสไตล์ปารีเซียงในกรุงปารีส

ลองนึกถึงพื้นที่ใต้ทางด่วนบ้านเรา หลายแห่งมีกลุ่มวัยรุ่นไปใช้เป็นที่เตะฟุตบอลบ้าง เล่นบาสบ้าง ซึ่งการใช้พื้นที่ว่างเหล่านี้มาเป็นสถานที่เล่นกีฬาก็นับเป็นการใช้งานอย่างมีประโยชน์และสร้างสรรค์ แต่… มันจะสร้างสรรค์กว่านั้นได้อีกไหม หากมีการตกแต่งพื้นที่ตรงนั้นให้สวยงามกว่าการเป็นแค่พื้นคอนกรีตสีเทาทั่วๆ ไป

ในกรุงเทพฯ เราอาจยังไม่เห็นชัดนักว่ามีใครเริ่มลงมือทำ แต่ในปารีสเขาทำกันแล้ว นั่นคือ สนามบาสเกตบอลที่ตั้งอยู่ระหว่างตึกอพาร์ทเมนท์สองหลังทางตอนเหนือของตัวเมือง สนามนี้มีชื่อว่า Pigalle Duperré ตามชื่อแบรนด์แฟชั่น Pigalle ของ Stéphane Ashpool นักออกแบบชาวฝรั่งเศสที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของกีฬาบาสเกตบอลและบอกว่าบาสเกตบอลมีอิทธิพลต่องานออกแบบของเขามาก ในการออกแบบสนามบาสคราวนี้ Ashpool จับมือกับบริษัทออกแบบ Ill Studio และ Nike โดยเป็นการออกแบบที่สอดคล้องกับผลงานแฟชั่นล่าสุดของเขา ผลลัพธ์ที่ออกมาคือสนามบาสสีสันสดใส ที่ใช้เฉดสีตั้งแต่โทนเหลืองไล่ไปจนถึงน้ำเงิน และมีเส้นสายคมกริบที่ดูออกแนว Futurism และงานนี้ Ashpool ก็กล่าวถึงงานออกแบบของเขาตามสไตล์ดีไซเนอร์ปารีเซียงว่า “เป็นวิวัฒนาการที่เกิดขึ้นจากเสน่ห์อันเย้ายวนของกีฬาบาสเกตบอลในสหรัฐฯ จากยุค 90s แต่เอามาทำให้ดูหรูหราขึ้นตามแบบฉบับปารีเซียง”

แต่ไม่ว่าตัวดีไซเนอร์จะให้คำจำกัดความไว้อย่างไรก็ตาม ที่แน่ๆ สนามบาสแห่งนี้สวยงามน่าเล่นเป็นที่สุด แถมยังทำให้มุมเล็กๆ มุมนี้ของปารีสดูเตะตาขึ้น รวมทั้งพิสูจน์ให้เราเห็นว่า แม้จะเป็นเมืองเก่าแต่การนำเอาดีไซน์ร่วมสมัยเข้าไปแต่งแต้มนั้นก็ได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างสุดแสนจะครีเอทีฟ

Atomic Blonde 2017 film download

อ้างอิง: good.isdesignboomdezeen

บันทึก

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles