พิกเซลอาร์ตโดยศิลปิน Pappas Pärlor สร้างรอยยิ้มให้สังคมคิ้วขมวด

‘Pixel Art’ เป็นการออกแบบงานศิลปะบนคอมพิวเตอร์ที่ถือกำเนิดมาพร้อมกับสังคมยุคดิจิตอล ก็คล้ายกับการเขียนภาพแบบลดทอนความสมจริงเหลือไว้แต่เพียงโครงสร้าง รูปทรงบางส่วนของภาพต่างๆ พอให้มองออก แล้วก็นึกขึ้นได้ว่านั่นเป็นภาพของอะไรโดยศิลปินหรือนักออกแบบต้องมีมุมมองและความเฉียบคมในการเลือกสรรเม็ดสีบนรูปทรงเหล่านั้นเพื่อคงลักษณะและสื่อสารได้อย่างชัดเจน อาจพูดได้ว่างานออกแบบประเภทนี้เติบโตมาพร้อมกับการละเล่นของเด็กในเกมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ด้วย สำหรับในกิจกรรมของเด็กอาจถูกสังคมหรือผู้ใหญ่มองว่าไม่มีสาระ แต่สำหรับศิลปินบางคนไม่คิดแบบนั้นเพราะเมื่อนำไอเดียที่มากด้วยจินตนาการเหล่านี้มาขยายก็กลายเป็นงานศิลปะ กราฟิกดีไซน์สวยๆ ที่น่าสนใจ จัดเป็นศิลปะที่มีพัฒนาการที่เกิดขึ้นควบคู่ไปกับวัฒนธรรมป๊อบ

Johan Karlgren หรืออีกชื่อว่า Pappas Pärlor  ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวสวีเดน เขากับลูกๆ กำลังนำเอาจิตนาการของวิดีโอเกมหรือพระเอกในหนังไซไฟที่คุ้นเคยมาหยอกล้อผู้คนในเมือง ด้วยการนำเหล่าไอคอนทั้งหลายเหล่านั้นไปแอบซ่อนตามมุมเมืองเพื่อสร้างความขบขัน เปลี่ยนมุมมองสภาพแวดล้อม สาธารณะ และบรรยากาศการใช้ชีวิต เขายังนำผลงานหลากหลายของตนเผยแพร่ลงในอินสตาแกรมซึ่งมีผู้ให้ความสนใจติดตามกันมากมาย อาจไม่ใช่เพราะความแปลกใหม่ แต่นี่คือการนำเสนองานศิลปะที่เชื่อมต่อกับสังคมเป็นอินเตอร์แอคทีฟอาร์ตที่พาผู้คนย้อนกลับไปสู่โลกของจินตนาการ วิดีโอเกม หรือหนังที่ครั้งหนึ่งหลายคนติดกันงอมแงม แม้จะไม่ทุกคนก็ตามแต่อย่างน้อยคนในรุ่นหนึ่งเกิดขึ้นมาพร้อมกับโลกของเกมและเครื่องเล่นต่างๆ หลากหลายรูปแบบของตัวการ์ตูน 2D ที่ดูน่ารักไม่ว่าจะเป็นมาริโอ, โปเกมอน, โฮเมอร์ในซิมสันซีรีย์ ฯลฯ

นี่เป็นการเล่นไอเดียสื่อสารเพื่อความสนุกกับสังคมและในเวลาเดียวกันก็แฝงนัยที่เราอาจคิดไม่ถึงอยู่ในนั้น เหมือนการใช้ชีวิตที่ดูจริงจังนำพาชีวิตไปสู่สังคมโลกที่รุนแรง ความขัดแย้ง การเมืองที่สับสน การนำภาพศิลปะเชิงล้อด้วยตัวละครในการ์ตูนมาวางไว้ก็เท่ากับช่วยลดทอนความเคร่งเครียดเหล่านั้นลง แม้จะมีบางคนเรียกขานวิธีการนี้ว่าเป็นการทำลายสิ่งของในพื้นที่สาธารณะ (vandalism) แต่ก็ไม่ใช่ทำให้เสียอย่างไร้ความหมายกลับชวนให้นึกถึงแนวคิดที่ว่า “อารมณ์ขันนั่นแหละคือตัวทำลายแนวคิดเชิงโครงสร้าง(ที่เคร่งครัด)ที่ดีที่สุด” คือเมื่อเผชิญกับปัญหาเรามีโอกาสหันกลับมายิ้มวางทุกอย่างลง เอามาเรียงประกอบใหม่ด้วยรอยยิ้มได้เสมอ

อ้างอิง: pappasparlor.cominstagram: pappasparlorcollater.al

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles