Planet Ocean: มหาสมุทรปฏิกูล โลกสุดสะพรึงใบใหม่ใต้ท้องทะเล

คงไม่น่าภูมิใจนักที่ประเทศไทยจัดอยู่ในท็อปไฟว์ ของประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกในทะเลมากที่สุดในโลก โดยสี่อันดับแรกคือ จีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียตนาม จากการสำรวจของทีมวิจัยมหาวิทยาลัยจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา คงจะเห็นภาพจากสื่อทั้งหลายกันบ้างแล้ว ซึ่งก็เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ลองนึกภาพว่า ขยะ 50,000 ตัน ต่อปีมีจำนวนเท่าไหร่ มันมากมายมหาศาลจนคิดไม่ออกเลยว่าจะหาวิธีกำจัดได้อย่างไร วิกฤติปัญหานี้จำต้องแก้ไขโดยด่วน ถึงอย่างนั้นก็ตามการใช้ชีวิตของคนในสังคมก็ยังคงต้องใช้และทิ้งพลาสติกกันต่อไป เหมือนไม่แคร์ว่ามลพิษในสิ่งแวดล้อมจะขยายตัว และปัญหาโลกร้อนจะรุนแรงตามมาในอนาคต

ในด้านของงานแสดงทางศิลปะ ก็จำเป็นต้องช่วยสะท้อนภาพความน่าวิตกของเหตุการณ์เลวร้ายนี้เช่นกัน Tan Xi Zi ศิลปินนักออกแบบชาวสิงค์โปร์ได้จัดแสดงผลงานเกี่ยวกับขยะพลาสติกในท้องทะเลขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ทางศิลปะในประเทศสิงค์โปร์ ‘The Singapore Art Museum’s Imaginarium’ และน่าสนใจอย่างยิ่งที่เธอเลือกใช้มุมมองที่คนเราอาจไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือภาพแทนสายตาเหล่าสัตว์น้ำจากใต้ท้องทะเล

ปกติเมื่อเราพาเด็กๆ ไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซึ่งจำลองภาพชีวิตใต้ทะเลนั้น พวกเขาจะเห็นแต่ชีวิตสวยงาม กับธรรมชาติที่สดใส ซึ่งอาจจะไม่ใช่ความจริงอีกต่อไปเมื่อเดินเข้าสู่ห้องแสดงงานนี้ แน่นอนว่าศิลปินคงไม่อาจจะนำซากขยะพลาสติกทั้งหมดมานำเสนอได้ แต่ 26,000 ชิ้นที่ห้อยเรียงรายราวกับทุกชิ้นลอยค้างในท้องมหาสมุทรนี้ก็มากพอที่จะกระตุ้นเตือนสังคม เด็กๆ เยาวชนทั้งหลายให้เกิดสำนึกปกป้องธรรมชาติร่วมกัน

Tan Xi Zi หรือที่รู้จักอีกชื่อว่า MessyMsXi เกิดที่สิงค์โปร์ ไปฝึกฝนด้านศิลปะที่อังกฤษ สนใจงานด้านกราฟฟิค เป็นอิลาสเตเตอร์ ผลงานสร้างสรรค์ของเธอเริ่มขึ้นหลังจากเรียนจบและได้รับรางวัล New Talent of Year 2010 ที่ลอนดอน และได้รับการโหวตให้เป็นนักเขียนภาพยอดเยี่ยมแห่งปี 2010 จากนิตยสาร Juice ของสิงคโปร์ และยังมีผลงานรางวัลตามมาอีกมาก เช่น ภาพเขียนประกอบหนังสือสำหรับเด็กยอดเยี่ยม The Hedwig Anuar Children’s Book Award 2013 ฯลฯ

ผลงานแสดงศิลปะขยะพลาสติกชิ้นนี้ใช้ชื่อว่า ‘Planet Ocean’ มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เด็กๆ และผู้มาเข้าชมได้สัมผัสบรรยากาศใต้ท้องทะเล อันเป็นภาพสะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติที่ทรุดโทรม และสำหรับเด็ก เมื่อได้เห็นบ้านใหม่ของเหล่าสัตว์น้ำที่สกปรกแล้วจะได้สำนึกและคอยเตือนผู้ใหญ่ ศิลปินหวังว่างานแสดงนี้จะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคได้บ้างไม่มากก็น้อย เป็นอีกหนึ่งความพยายามช่วยรณรงค์ให้สังคมงดใช้พลาสติก ซึ่งก็ดูจะเป็นภารกิจที่ต้องทำร่วมกันทั่วโลกแล้วในวันนี้

อ้างอิง: blueocean.net, www.straitstimes.com, artloftasia.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles