ห้องเล่นลูก+ห้องนอนพ่อแม่ ทางเลือกใหม่สำหรับพ่อแม่ขี้เซา

วันหยุดเสาร์อาทิตย์คือสวรรค์ของครอบครัวที่จะได้นอนอืดตื่นสายกันหลังจากทำงานหนักมาตลอดสัปดาห์ แต่กับครอบครัวลูกเล็กบางทีภาพฝันอันสวยหรูของคุณพ่อคุณแม่ก็พังทลายเอาง่ายๆ เพราะเจ้าตัวเล็กที่ตื่นแต่ไก่โห่นั้นพร้อมที่จะถล่มห้องนอนของพ่อแม่ ให้ชั่วโมงนิทราจบสิ้นไปพร้อมกับการกระโดดดึ๋งๆ ขึ้นมาบนเตียงกันสนั่นหวั่นไหว (มีลูกกี่คนก็คูณพลังความเด้งกันเข้าไป)

นี่คือปัญหาน่ารักแต่หนักอกที่พ่อแม่ทั่วโลกต่างพยักหน้าเห็นอกเห็นใจกัน กระทั่งมีครอบครัวหนึ่งในมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย เกิดปิ๊งไปเดียแหวกแนวไปว่าจ้างบริษัทออกแบบ Ruetemple ให้ดีไซน์ ‘ห้องนอนฟังก์ชั่นพิเศษ’ สำหรับครอบครัวสี่หน่อของพวกเขา (พ่อแม่+ลูกสอง) ขึ้นใหม่ ห้องนอนที่ว่านี้จะเป็นโซลูชั่นที่บรรเทาปัญหาความอึกทึกยามเช้าได้อย่างไร เราลองมาดูกัน

สตูดิโอ Ruetemple ได้รับโจทย์สุดท้าทายจากครอบครัวนี้ว่า “อยากได้ห้องนอนมาสเตอร์ที่ลูกๆ เข้ามาเล่นได้แต่เช้า ในขณะที่พ่อกับแม่ก็นอนต่อไปได้เรื่อยๆ ด้วย โอ้โห…ไงดีล่ะ?

เราทึ่งกับการแก้โจทย์ของ Ruetemple มาก เพราะพวกเขาตัดสินใจออกแบบห้องนอนมาสเตอร์นี้ให้เป็นยูนิตพิเศษ 3 ชั้น โดยวางเตียงนอนไว้ที่ชั้นล่างสุดบนแท่นขนาดใหญ่ (พร้อมห้องส่วนตัวเล็กๆ ของพ่อแม่ด้านใน) ถัดขึ้นไปอีก 2 ชั้นทีมออกแบบอุทิศให้เป็นพื้นที่เล่น หรือ ‘เพลย์เฮาส์’ ของเด็กๆ ที่มีบันไดและตาข่ายสีขาวขึงเชื่อมต่อกันเป็นส่วนๆ สังเกตโครงสร้างทั้งหมดทำขึ้นจากไม้ธรรมชาติเพื่อความเป็นมิตรกับมนุษย์ ใช้โทนสีขาวอบอุ่น และมีการขึงตาข่ายเป็นช่วงๆ เพื่อให้เด็กๆ สนุกกับการปีนป่ายได้โดยมีความปลอดภัยไปพร้อมกัน

ผลลัพธ์คือทุกคนแฮปปี้ มีความสุขกันทั้งครอบครัว เป็นอีกหนึ่งโซลูชั่นที่ดีไซน์ช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้แบบอยู่หมัด

อ้างอิง: inhabitat, urdesignmag

บันทึก

บันทึก

บันทึก

Tags

Tags: ,

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles