ชวนชิมไอติมมลพิษ 100 รสจากไต้หวัน น่าอร่อย..แต่คุณจะไม่อยากกิน!

หลังจากปล่อยวิดีโอชื่อ ‘100% 純污水製冰所 หรือ Polluted Water Popsicles’ ผ่านสื่อออนไลน์ โครงการวิทยานิพนธ์ของ Hung I-chen, Guo Yi-hui และ Cheng Yu-ti นักศึกษาศิลปะจาก National Taiwan University of Arts ก็กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืนกับจำนวนการเข้าชมกว่า 1,559,100 วิว (และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ)

จริงๆ แล้วงานนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘100% Pure Sewage Ice Works’ ที่ทั้งสามใช้เวลาร่วมปีกับการเดินทางไปเก็บตัวอย่างน้ำเสียจากแหล่งน้ำทั่วไต้หวันจำนวน 100 แห่ง ทั้งคูน้ำ แม่น้ำ ท่าเรือ ท่อระบายน้ำ ลำธาร จากนั้นจึงนำน้ำจากแต่ละแหล่งมาผสมเข้ากับเรซิน โดยเลือกนำเสนอผ่านฟอร์มของแท่งไอศครีม ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ชอบและมักดึงดูดความสนใจได้เสมอ “เราใช้ความสวยงามและแรงดึงดูดของไอศครีมเพื่อสื่อสารถึงสิ่งตรงกันข้ามของมัน นั่นคือสารพิษ กลิ่น และขยะในน้ำ”

ผลงานจำนวนทั้งสิ้น 100 แท่ง มาพร้อมหีบห่อที่ถูกออกแบบให้มีสีสันและรูปลักษณ์น่าหยิบน่ากินไม่ต่างไปจากผลงานด้านใน โดยแต่ละหีบห่อจะถูกกำกับด้วยข้อมูลหลักๆ 3 อย่าง อันได้แก่ ตัวเลขที่ไล่เรียงจาก 1-100 ตามลำดับเวลาในการเก็บตัวอย่าง รสชาติ (ซึ่งมีทั้งสิ่งมีชีวิต เช่น แมลง ยุง และหอยเชอรี่ และสิ่งปนเปื้อนที่แตกต่างกันไป เช่น ก้นบุหรี่ อวนจับปลา เศษไม้ เส้นผม) และแหล่งที่มาของน้ำ “ทั้งเพื่อนๆ และผู้ชมต่างสนใจและเข้ามาดูงานของเรา พวกเขาบอกว่าสวยมาก น่ากิน แต่พอพวกเขารู้ว่ามันทำจากอะไร พวกเขาก็ถอยไปทันที” ซึ่งปฏิกิริยาจากเพื่อนร่วมชั้นและผู้ชมในนิทรรศการ New Generation of Design Exhibition น่าจะเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดว่างานของพวกเขาเตะเป้าหมายที่วางไว้แล้ว

จริงๆ แล้ว ปัญหาสิ่งแวดล้อมในไต้หวันนั้นเรียกได้ว่าเรื้อรังมาตั้งแต่ปี 1990 จากการเกิดขึ้นและขยายตัวของอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ฝนกรด มลพิษทางน้ำ รวมถึงส่งกระทบต่อสุขภาพของผู้ในที่อาศัยที่นี่ด้วย ผลงานของ Hung, Guo และ Cheng เกิดขึ้นก็เพื่อเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงให้ผู้คนหันมามองถึงปัญหาทั้งเรื่องกำจัดน้ำเสียและรักษาน้ำดีกันอย่างจริงจัง ซึ่งไม่ใช่ปัญหาไกลตัวอีกแล้ว “แต่ละสถานที่ที่เราไปมีความสวยงามมาก และเราก็อยากให้น้ำทุกๆ ที่สวยและสะอาดแบบนั้นเช่นกัน”

 Guardians of the Galaxy Vol. 2 2017 movie download

 Guardians of the Galaxy Vol. 2 2017 movie download

ภาพ: Hung I-chen
อ้างอิง: Polluted Water Popsicles

บันทึก

บันทึก

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles