Pollutoys : ตุ๊กตาพุงแตกขยะพลาสติกทะลัก สอนเด็กรักษ์ธรรมชาติ

Reading Time: 2 minutes
2,372 Views

“เด็กเอ๋ยเด็กดีต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน” เพลงสอนเด็กให้เคารพในบทบาทหน้าที่เพื่อเติบโตเป็นพลเมืองดีของสังคม ซึ่งเป็นตัวอย่างหนึ่งที่คนรุ่นหนึ่งพยายามถ่ายทอดไปสู่คนอีกรุ่นด้วยความหวังว่าโลกในวันหน้าจะเจริญงอกงาม ไม่แปลกที่ผู้ใหญ่หลายคนก็คุ้นกับเพลงสอนเด็กและกระบวนการเรียนรู้มาจากคนรุ่นก่อน เพราะทุกคนต่างเคยเด็กมาด้วยกันทั้งนั้น แต่คำถามก็คือทำไมปัญหาของโลกในปัจจุบันดูจะไม่ลดน้อยลงเลย แถมยังจะซับซ้อนยากแก้ไขกว่าเก่าโดยเฉพาะปัญหาสิ่งแวดล้อม อาจเป็นเพราะเด็กรุ่นหนึ่งถูกสอนให้เชื่อฟังโดยที่ใจพวกเขาไม่เห็นด้วยหรือไม่เข้าใจ เมื่อโตขึ้นจึงทำสิ่งผิดพลาดซ้ำรอยเดิมที่ผู้ใหญ่เคยทำ คงต้องมีวิธีการอื่น ๆ ช่วยจูงใจให้เขาซึมซับกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นบ้างแล้ว…ด้วยของเล่น Pollutoys

องค์กรอนุรักษ์ทางทะเล Sea Shepherd จัดสร้างของเล่นชุดใหม่เป็นตุ๊กตาผ้ารูปสัตว์ทะเลสุดน่ารักทว่ามีแววตาแสนเศร้าเพราะในพุงเต็มไปด้วยขยะพลาสติกที่ทำให้พวกเขาเป็นทุกข์ และกำลังจะต้องจากโลกไปอย่างน่าสงสาร แต่ละตัวล้วนมีชื่อน่ารักชวนจดจำอย่างเช่น โลมา Dallar, เพนกวิน Penny, นกกระทุง(เพลิแกน) Pelle, ปลาฉลาม Mark, เต่าทะเล Turf, แมวน้ำ Walldo, ปลากระเบน Martha ทั้งหมดกำลังมาช่วยกันบอกเล่าเรื่องราวชีวิตให้เด็กๆ รับรู้ถึงบ้านของเขาที่ครั้งหนึ่งเคยสวยงามน่าอยู่ แต่กลับโดนทำลายโดยฝีมือผู้ใหญ่ใจร้าย และกำลังทำให้ญาติพี่น้องของพวกเขาเจ็บป่วยเพราะกินขยะพลาสติกเข้าไปจนเต็มพุง ไม่ต้องแปลกใจว่า Pollutoys ได้รับการตอบรับจากเด็กๆ ในชั้นเรียนทันทีที่ครูเอาไปใช้เป็นอุปกรณ์เสริมการเรียนการสอน

นี่เป็นกลวิธีจูงใจเด็กให้เห็นถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่ารักเป็นกันเอง เป็นการให้ข้อมูลด้วยความคิดสร้างสรรค์ เปิดจินตนาการในโลกใต้น้ำให้กับพวกเขาไปด้วยพร้อมกับปลูกถ่ายความรักธรรมชาติ ซึ่งอาจจะไม่ใช่แค่เด็กๆ ที่จะต้องทำความเข้าใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่กำลังผุพังลงทุกขณะแบบนี้ ผู้ใหญ่เองก็อาจได้เห็นปฏิกิริยาความรู้สึกของเด็กๆ ที่มีต่อธรรมชาติที่น่าหวงแหนเหล่านี้ด้วย

อ้างอิง : dexignerboredpanda

บันทึก

บันทึก

บันทึก


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้