‘อึสุนัข’ พลังงานรูปแบบใหม่ของแสงไฟถนนในอังกฤษ

เรื่อง ‘อึสุนัข’ ยังคงเป็นปัญหาสาธารณะที่เรายังคงพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นของสุนัขจรจัดหรือสุนัขของเจ้าของที่ขาดความรับผิดชอบที่พาสุนัขไปขับถ่ายในที่สาธารณะแล้ว ไม่เก็บกวาดอึของสุนัขให้เรียบร้อย ทำให้ส่งกลิ่นเหม็นและรบกวนผู้อื่น แต่คุณรู้มั้ยว่าในย่าน Malvern Hills ในประเทศอังกฤษ ผู้คนต่างช่วยกันเก็บอึสุนัขใส่ถุงแล้วนำไปทิ้งถังขยะ มิใช่เพียงเพราะต้องการรักษาความสะอาด แต่มันยังมีประโยชน์มากกว่านั้น!

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังประโยชน์ดังกล่าวคือชายสูงวัยที่ชื่อ Brian Harper ที่ได้นำอึสุนัขที่เกลื่อนกลาดอยู่บริเวณรอบๆ ที่พักอาศัยของเขามาใช้ประโยชน์ โดยการนำมันมาใช้เป็นพลังงานสำหรับเสาโคมไฟตามทางเดินใน Malvern Hills เขาได้ใช้เวลากว่า 3 ปีในการคิดค้นเครื่องผลิตพลังงานนี้ โดยได้ไอเดียมาจากโปรเจ็คท์ Park Spark ในบอสตันที่ได้นำเสนอแนวคิดดังกล่าวไว้เมื่อ 5 ปีก่อน รวมถึงได้รับเงินสนับสนุนจากหน่วยงาน The Malvern Hills Area of Outstanding Natural Beauty ในการผลิตด้วย กระบวนการทำงานคือ เมื่อสุนัขขับถ่ายเสร็จ เจ้าของสุนัขเพียงนำถุงกระดาษที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้มาเก็บอึสุนัขลงในถุง แล้วใส่ลงในถังที่อยู่ตรงส่วนฐานของเสาไฟ จากนั้นหมุนด้ามจับที่อยู่ตรงตัวถังประมาณ 5 รอบเพื่อดันถุงเข้าไปในถัง biodigester (ถังแปลงขยะอินทรีย์) ซึ่งจะทำการย่อยสลายถุงอึให้เกิดเป็นก๊าซไบโอมีเธนที่จะถูกกักเก็บไว้เพื่อใช้เป็นพลังงานให้กับหลอดไฟในยามค่ำคืนนั่นเอง โดยถุงอึสุนัขจำนวน 10 ถุง สามารถสร้างแสงสว่างได้นานประมาณ 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Harper กล่าวว่านอกจากนวัตกรรมนี้จะช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงประโยชน์ของอึสุนัขแล้ว ยังช่วยลดขยะและทำให้บรรยากาศของ Malvern Hills ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งขณะนี้เสาโคมไฟถนนต้นแรกถูกติดตั้งที่หน้าบ้านของ Harper ซึ่งตั้งอยู่บนเส้นทางหลักที่จะเข้าไปยัง Malvern Hills และเขาก็คาดหวังว่านวัตกรรมนี้จะสามารถนำไปใช้ได้ที่เมืองอื่นๆ ในอนาคต

อ้างอิง: BBC, The Guardian

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles