สตรีทอาร์ตในลอนดอนชวนคนเป็นอาสาสมัครด้วยศิลปะตัดกระดาษ

แม้ชีวิตคนเราจะต้องทำงานและกิจกรรมต่างๆ เพื่อหารายได้เลี้ยงชีพตอบสนองความสุข แต่คงเป็นไปไม่ได้ที่จะทำงานทั้งหลายนั้นโดยไม่มีการพักผ่อนหรือเวลาว่างซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าจะไปทำอะไรดี ก็มีบางคนที่อยากใช้เวลาว่างนั้นทำสิ่งที่มีค่าและเป็นประโยชน์มากกว่าการหาความสุขส่วนตัวโดยหันไปทำอะไรเพื่อคนอื่นนั่นก็คือการเป็น ‘อาสาสมัคร’ ทำกิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ด้วยใจรักอย่างไม่มีเงื่อนไข แน่นอนไม่ง่ายนักหรอกสำหรับคนที่ไม่เคยทำ เพราะแทนที่จะนั่งเล่นอยู่กับบ้าน ไปดูหนังฟังเพลง หรือช้อปปิ้ง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกนั่นแหละสำหรับคำตอบที่ได้ฟังจนชินเมื่อมีการชวนให้ไปทำงานจิตอาสาแบบนี้ว่า…ไม่มีเวลา

Poppy Chancellor ศิลปินนักวาดภาพและนักออกแบบสาวชาวลอนดอน ผู้ถนัดในงานศิลปะแนวตัดกระดาษร่วมกับ Graffiti Life กลุ่มศิลปินสตรีทอาร์ต ช่วยกันสร้างผลงานเชิญชวนผู้คนไปเป็นอาสาสมัครบนถนน Ebor ในย่าน Shoreditch ซึ่งเป็นย่านที่เต็มไปด้วยผลงานสรีทอาร์ตของกรุงลอนดอน โดยการสนับสนุนจากองค์กรอาสาสมัครสากล NCVO ผู้ซึ่งจัดแคมเปญงานสาธารณะประโยชน์ต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ กราฟฟิกเท่ๆ แนวโมเดิร์นของ Poppy ถูกเพ้นท์ขึ้นบนผนังขนาดความสูง 5 เมตร เป็นการฉายภาพงานตัดกระดาษที่ใหญ่ที่สุดของเธอบนรูปเชิงสัญลักษณ์แห่งการแบ่งปันและมีน้ำใจด้วยประโยคพูดว่า “Do It For Others” เรียกร้องให้มีการช่วยเหลือกันในสังคมและเป็นการเชิญชวนผู้คนให้ลองสละเวลาเพื่อไปเป็นอาสาสมัครกัน ด้วยสไตล์การออกแบบของ Poppy ที่ออกมาในโทนอบอุ่นสนุกสนาน ช่วยให้รู้สึกว่าการทำงานด้านนี้ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไรเลย

แม้ว่าการทำงานเป็นอาสาสมัครอาจไม่สนุกจริงอย่างภาพศิลปะที่นำเสนอ ทว่าก็เป็นสิ่งมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมอย่างมาก หากทุกคนเริ่มต้นแบ่งเวลาว่างแค่เดือนละวันไปร่วมทำงานอาสาสมัคร ก็จะมีจำนวนผู้คนที่มาช่วยงานด้านสาธารณะประโยชน์เพิ่มมากขึ้น ไม่แน่ว่าเมื่อเกิดความคุ้นชินแล้วอาจจะกลายเป็นความสุขใจอย่างคาดไม่ถึง เพราะนี้เป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะลดความเห็นแก่ตัวลง แถมยังกระชับสังคมให้แนบแน่น สร้างรอยยิ้มและมิตรภาพให้แก่กัน เพิ่มพลังให้สังคมน่าอยู่ขึ้น

อ้างอิง: poppyspapercutsgraffitilife.co.uktwitter.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles