ก่อนกดชัดโครก โปรดหันมามองอึบ้าง ด้วยแอพฯ ตรวจอึก่อนเป็นมะเร็งลำไส้

อุนจิ หรือ อึ ชื่อเล่นของ ‘อุจจาระ’ สามารถบอกอาการก่อนเป็นโรคมะเร็งลำไส้และทวารหนักได้  แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจกับอุนจิของตนเอง ถ่ายเสร็จไม่เคยเหลียวหลังไปดูว่าลักษณะอุจจาระตนเองหน้าตาเป็นยังไง

ในประเทศชิลี ผู้ป่วยกว่า 80% กว่าจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ก็สายเกินไป ทั้งๆ ที่มะเร็งประเภทนี้สามารถเช็คได้ด้วยการสังเกตอุนจิของตัวเอง GIST CHILI มูลนิธิมะเร็งลำไส้จึง ร่วมกับ Y&R Chili  สร้างสรรค์แอพลิเคชั่น ‘Preventive Poo’ ใช้อีโมจิช่วยวิเคราะห์อึ หรือจะเรียกว่า อึโมจิ ก็น่าจะได้ แอพฯ จะช่วยตรวจอุนจึเบื้องต้นแบบน่ารัก ใช้งานง่ายยิ่งกว่าเบ่งอึ แค่ยกสมาร์ทโฟน เปิดแอพฯ แล้วหันไปถ่ายภาพอุนจึของตนเองซะหน่อย แอพฯ จะวิเคราะห์สี รูปร่าง ขนาด ของอุนจิ แล้วเปลี่ยนจากภาพที่ไม่น่าดูเป็นอึโมจิ รูปอุนจึหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู มีทั้งทั้งอึสุภาพดี (Healthy Stools) คืออึสีน้ำตาลดูนุ่ม  อึดำเหมือนถ่าน (Melana) คืออึสีดำ เหนียวเหมือนยางมะตอย อาจมีปัญหาในระบบย่อยอาหาร อึลีบเล็ก (Ribbon Stools) อาจเพราะช่องทางเดินในลำไส้ตีบแคบลงจากสาเหตุบางอย่าง อึมีเลือดปนสีชมพู (Rectal Bleed)  อาจมีเลือดออกในลำไส้ อึเป็นเลือดสีแดง (Hematochezia) อาจมีเลือดออกทางทวารหนัก ความน่ารักของอึโมจิทำให้สามารถแชร์ในอินสตาแกรมได้ และถ้ามีความกังวลกับอึโมจิของตัวเอง ก็สามารถส่งภาพอึโมจิให้แพทย์ช่วยแนะนำด้วยข้อความส่วนตัวได้ ซึ่งแพทย์จะแนะนำขั้นตอนต่อไปว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร หรือต้องรีบมาพบแพทย์ก็ทำการนัดหมายต่อไป

ผลคืออึโมจิกลายเป็นภาพที่คนชิลีแชร์ในโซเชียลมีเดียนับล้านๆ สื่อต่างๆให้ความสนใจ ช่วยเผยแพร่ข้อมูลของมูลนิธิฯ และแอพลิเคชั่นนี้ จนทำให้เข้าถึงผู้คนได้มากกว่า 40 ล้านครั้ง ที่สำคัญที่สุดคือ ผู้ที่ใช้แอพลิเคชั่นจำนวนหนึ่งได้รับการวินิฉัยโรคมะเร็งลำไส้ได้ทันการและทำการรักษาต่อไป

ลักษณะอุจจาระสำคัญมากเกินกว่าที่จะเบือนหน้าหนี ก่อนกดชักโครก ลองหันไปดูอุนจิของตัวเองดูสักนิด หากพบว่ามีความผิดปกติของน้องอึเมื่อไหร่ควรรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด เพื่อให้แพทย์ตรวจและวินิจฉัยอาการที่ถูกต้อง เพราะถ้ามีสาเหตุมาจากโรคต่างๆ เราก็จะสามารถรักษาหรือป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนสายเกินแก้

อ้างอิง:  Behance,  Poo Preventive

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles